Canada có bản ghi âm của Thổ Nhĩ Kỳ về vụ giết nhà báo Khashoggi

0 Tuệ Minh (Theo Theguardian.com)
ANTD.VN -Thủ tướng Canada Justin Trudeau là lãnh đạo phương Tây đầu tiên xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ đã chia sẻ bản ghi âm về vụ giết nhà báo Khashoggi với các nước khác.

Thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau, đã trở thành nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên xác nhận những tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ rằng một bản ghi âm về vụ giết hại nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi tồn tại và đã được chuyển cho các cơ quan tình báo.

ảnh 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan cho biết ông đã đưa các bản ghi âm “cho Saudi Arabia, Mỹ, Đức, Pháp, Anh, cho tất cả”, nhưng ban đầu vẫn chưa có xác nhận độc lập từ bất kỳ quốc gia nào cho thấy đã nghe nghe bản thu âm này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Paris,  ông Trudeau nói tình báo Canada đã nghe băng ghi âm do tình báo Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp, nhưng ông thì chưa.

"Các cơ quan tình báo của Canada đã làm việc rất chặt chẽ về vấn đề này với tình báo Thổ Nhĩ Kỳ và Canada đã tóm tắt được đầy đủ về những gì Thổ Nhỹ Kỳ chia sẻ", ông nói, "Tôi đã có một cuộc trò chuyện với ông Erdogan một vài tuần trước đây, và ở Paris chúng tôi đã có những trao đổi ngắn. Tôi cảm ơn ông ấy vì những nỗ lực trong việc phản ứng lại vụ giết nhà báo Khashoggi."

Ngược lại, bộ trưởng Ngoại giao Pháp, ông Jean-Yves Le Drian, cho biết chưa nhận được các bản thu âm liên quan đến vụ giết Khashoggi như lời nói của ông Erdogan.

Ông Steffen Seibert, người phát ngôn của thủ tướng Đức Angela Merkel, cũng được hỏi về sự tồn tại của cuộn băng và nói: “Tôi có thể nói với bạn rằng đã có một trao đổi thông tin tình báo về điều đó”. Ông từ chối đưa thêm chi tiết.

Các nguồn tin của Anh trước đây cho biết họ đã được báo cáo về nội dung của một cuốn băng, nhưng do sự nhạy cảm của trao đổi tình báo, họ đã từ chối cung cấp thêm thông tin.

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top