Cần sức đề kháng đủ mạnh

0 Tô Trung Phan
(ANTĐ) - Khởi phát những cuộc chiến mới không ngưng nghỉ. Đó là: cuộc chiến chống giặc lửa ở Nga, chống lở đất ở Trung Quốc, phòng ngừa động đất ở vành đai lửa Thái Bình Dương…

Thế giới một tuần nhìn lại

Cần sức đề kháng đủ mạnh

(ANTĐ) - Khởi phát những cuộc chiến mới không ngưng nghỉ. Đó là: cuộc chiến chống giặc lửa ở Nga, chống lở đất ở Trung Quốc, phòng ngừa động đất ở vành đai lửa Thái Bình Dương…

Những hình dung về nước Nga có lẽ nay phải đổi khác. Hình ảnh nước Nga vốn hiển nhiên gắn với mùa đông, và đây là điều dễ hiểu. Bởi quả thực, phần lớn thời gian ở Nga là mùa lạnh. Còn bản thân người Nga song hành hai thái độ với mùa đông của xứ mình. Một mặt, không ưa mùa đông, mệt mỏi vì tuyết và cảnh giá băng thường xuyên, nóng lòng mong đợi mùa hè sang. Mặt khác, ở Nga rất hân hoan đón nhận những bông tuyết đầu mùa và thường chúc mừng nhau về sự kiện này.

Mùa đông là dịp để chơi những môn thể thao độc đáo, thí dụ như trượt tuyết, trượt băng bằng giầy trượt hay xe trượt. Nhân đây phải nói thêm, trượt trên xe và chơi trò ném tuyết, đắp tuyết - đó là cách giải trí thuần Nga. Rồi dông dài thêm nữa: Một trong những lễ hội khó quên của nước Nga là Lễ tiễn mùa đông. Lễ này bắt nguồn từ nền nông nghiệp, từ công việc đồng áng của những người nông dân. Mùa đông nước Nga tuyết phủ kín mặt đất.

Nhân viên cứu hộ Trung Quốc tiến hành sát trùng sau trận lở đất khủng khiếp

Nhưng có một nước Nga rất khác thường vào mùa hè năm nay làm nhiều người nhớ và thèm trở lại mùa đông. Nga đang trải qua đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong lịch sử nước này. Nạn hạn hán và cháy rừng nghiêm trọng những ngày qua có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế Nga từ 0,5-1,0% GDP trong năm nay. Theo các nhà kinh tế, mức thiệt hại sẽ vào khoảng từ 7 - 15 tỷ USD. Và cuộc chiến chống cháy rừng, chống nạn quan liêu thờ ơ trong phản ứng trước các tình huống khẩn cấp của hệ thống chính quyền cấp địa phương như một cuộc chiến khổng lồ trong lòng nước Nga.

Trung Quốc cũng đang vất vả ứng phó với lở đất. Tính đến nay số người chết trong trận lở đất ở huyện Châu Khúc đã tăng đến 1.156 người và 588 người khác vẫn còn mất tích. Tình hình mưa lũ đang diễn ra phức tạp ở các tỉnh vùng Đông Bắc Trung Quốc, trong đó tỉnh Cam Túc và Thiểm Tây chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Trong khi ấy, sáng sớm qua 14-8, một trận động đất mạnh 7,2 độ richter đã làm rung chuyển Guam - hòn đảo nằm ở phía Tây Thái Bình Dương và là đảo lớn nhất trong quần đảo Mariana. Cùng ngày, 3 trận động đất khác cũng xảy ra ở Indonesia và Nhật Bản. Động đất cường độ này đôi khi gây sóng thần cục bộ, có thể tàn phá các khu vực bờ biển trong phạm vi 100km tính từ tâm chấn. Nhà chức trách cần cảnh giác và có hành động thích hợp.

Duy chỉ có một tin vui trong tuần là khẳng định của Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bà Margaret Chan với giới truyền thông tại Geneva, Thụy Sỹ. Theo đó, cúm A/H1N1 ở mức đại dịch đã chấm dứt sau 1 năm kể từ khi WHO tuyên bố bệnh dịch này là  “đại dịch toàn cầu”.

Bà Margaret Chan cho biết thêm, chúng ta đang bước vào giai đoạn hậu đại dịch cúm A/H1N1 khi những năm tới, virus cúm A/H1N1 có thể sẽ xuất hiện trở lại dưới dạng cúm mùa và khi đó, kho vaccine phòng cúm A/H1N1 chưa được sử dụng sẽ phát huy tác dụng.

Cuộc sống luôn vận động. Mỗi khu vực, mỗi quốc gia trước những cuộc chiến mới không ngưng nghỉ, đòi hỏi bản lĩnh và sự liên kết hợp tác để tạo ra sức đề kháng đủ mạnh.

Tô Trung Phan

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top