Cần nhìn rõ những kẻ loạn ngôn

2 Ngô Trần
ANTĐ Thế giới trong 10 ngày qua đã xảy ra một loạt những sự kiện làm chấn động dư luận. Hàng loạt máy bay rơi, trong đó có 3 máy bay chở khách, cướp đi sinh mạng gần 500 người, cuộc chiến tại Gaza đã cướp đi sinh mạng hơn 1.100 thường dân, cuộc chiến tại Ukrainemỗi ngày giết chết thêm hàng chục người, hàng loạt các cơ quan đại sứ, đại diện nước ngoài, cùng hàng nghìn công dân nước ngoài rút ra khỏi Libya vì cuộc nội chiến giữa các phe phái ngay tại Thủ đô Tripoli và thành phố lớn thứ hai đất nước...
Không chỉ các trang mạng xã hội, các trang Web, các blog mà các báo điện tử, báo in cũng tích cực đưa tin về các sự kiện này. Tùy theo quan điểm, các trang mạng, các báo điện tử đã trích đăng các tin từ mọi nguồn, mọi quan điểm khác nhau. Chỉ riêng sự kiện chiếc máy bay MH17 bị bắn hạ ở miền Đông Ukraine đã có hàng nghìn tin bài từ các nguồn Nga, Mỹ, các nước châu Âu cũng như các nguồn tin từ các Wb, các blog được đăng tải. Điều ấy đã góp phần phủ nhận ý kiến cho rằng chúng ta không có tự do báo chí, chúng ta đang hạn chế thông tin trên internet.

Tuy nhiên qua các trang tin này chúng ta nhìn thấy mấy xu hướng cần điều chỉnh. Xu hướng đầu tiên là lợi dụng việc đưa tin không được kiểm chứng, không chính xác để công kích vô lối một bên, chủ yếu là Nga và qua đó, công kích chính quyền thiên tả, chính quyền có thiện cảm với chủ nghĩa cộng sản, qua đó công kích Nhà nước ta. Trên các trang mạng xã hội như Facebook, hàng loạt các nhận định từ các thế lực thù địch đến các “nhà dân chủ” giả hiệu trong nước đua nhau đăng đàn trích tin, phát biểu công kích trực diện nhiều lãnh đạo các nước với những lời lẽ rất thiếu văn hóa đã đành mà còn hướng mũi dùi vào Nhà nước ta như một là một sự vu cáo trắng trợn, một hành động vừa chứng tỏ sự thiển cận thiếu kiến thức, lẫn sự thiếu tôn trọng các giá trị con người.

Xu hướng thứ hai là xu hướng đồng lõa với sự bịa đặt khi đọc tin từ các nguồn không rõ ràng. Mới đây hàng loạt các bản tin, các trang mạng đồng loạt đưa tin về một phi công lái SU-25 thú nhận đã bắn rơi máy bay MH17. Xuất phát từ một website của Đức, chuyên đưa tin bịa đặt, hư cấu và chính tác giả cũng thừa nhận là hư cấu, các trang tin đã tưởng là tin chính thức, vội đăng tải... Đến khi bản gốc tin được dịch đầy đủ với lời đề từ: các tin trong Web này đều là tin hư cấu và chúng tôi không chịu trách nhiệm khi không may nó đúng sự thật... nhiều trang tin mới vội gỡ bài trên trang. Nhưng tất cả đã muộn rồi.

 Những tiếng nói chính trực trên mạng internet đã có những phản ứng dữ dội trước những xu hướng xấu này. Với những ý kiến khẳng định thủ phạm vụ bắn rơi máy bay MH17, một tài khoản có tên là Phan Bích có lượng truy cập khá lớn đã thốt lên: Khi chưa có kết luận điều tra của Tổ chức Hàng không thế giới, của các Ủy ban điều tra mà các ông bà đã rú lên thì khi có kết luận điều tra khác liệu các ông bà có xin lỗi không? Và một tài khoản khác có tên Linh Nguyễn đã trả lời: Họ bịt tai, bịt mắt để nói với mục đích công kích cộng sản công kích Nhà nước. Mai có tin chính thức họ lại xiên xẹo ngay thôi.

Chỉ thương nhiều người chưa biết mặt biết tên những kẻ xấu này, sau khi theo dõi đã phải thốt lên: Với lối thông tin này, chúng tôi còn biết tin ai? Và lời khuyên cho những người này đã được cộng đồng mạng đưa ra ngay: Hãy đọc tên những kẻ đưa tin sẽ biết sự thật trong những thông tin này có bao nhiêu. Và quả thật trong số đó có quá nhiều những kẻ loạn ngôn.

bình luận(2 bình luận)

20x20minhle

ngày đầu nhìn ảnh MH17 rơi trên intener(chưa có bài báo Đức) thấy lỗ đạn tròn thật 100% - nhiều lỗ không phải 1, kỳ lạ nếu mảnh tên lửa nó phải dài, vết cắt sắc, nhiều hình thù chứ không tròn thưa Ngô Trần???

20x20NVM

Người ta , thế` giới phương tây luôn tự hào và lên mặt dạy con người về văm minh, tự do, dân chủ, nhân quyền... luôn lên án chế độ này, chế độ nọ. Nhưng co chế` độ nào gây chết chóc nhiều như chính phương tây và Mỹ đâu . Có lực lượn kủng bố nào mà không có bàn tay tổ chức , huấn luyện của Mỹ và phương tây đâu. Có cuộc chiến tranh nào trên thế giới này mà không có Mỹ và phương tây khi mào đầu đâu. Những ai có ý thức thử tổng kết đi thì sẽ rỏ

Cùng chuyên mục
Top