Cần một cây đèn thần

0 Anh Tuấn
(ANTĐ) - Khi quân Mỹ và Liên quân tiến vào Baghdad và tuyên bố chiến thắng thì một số ít ỏi nhà bình luận bảo rằng: “Củ khoai nướng” còn ngắc ngứ trong lời tuyên bố chiến thắng ấy, vẫn còn nóng bỏng! Rằng: người Mỹ và liên quân sẽ đối mặt với ngọn lửa thần của Alađanh! Và rằng: Sức mạnh quân sự dù to lớn đến đâu cũng lại “sa lầy”!

Cần một cây đèn thần

(ANTĐ) - Khi quân Mỹ và Liên quân tiến vào Baghdad và tuyên bố chiến thắng thì một số ít ỏi nhà bình luận bảo rằng: “Củ khoai nướng” còn ngắc ngứ trong lời tuyên bố chiến thắng ấy, vẫn còn nóng bỏng! Rằng: người Mỹ và liên quân sẽ đối mặt với ngọn lửa thần của Alađanh! Và rằng: Sức mạnh quân sự dù to lớn đến đâu cũng lại “sa lầy”!

Bây giờ thì mọi việc đang rõ như ban ngày, khi nó được lộ ra ở chiến trường, ở nội tình nước Mỹ và ở cả những nước đưa quân tham chiến tại cuộc chiến Iraq.

Không phải đến bây giờ thì người ta mới biết lý do phát động cuộc chiến Iraq là ngụy tạo, mới biết sự kiện 11-9 thảm khốc xảy ra tại nước Mỹ chỉ là một cái cớ không mong muốn nhưng không gì thích hợp bằng để các cường quốc phát động chiến tranh phân chia lại thị trường, phân chia lại vị trí địa - chính trị thế giới sau khi Liên Xô và hệ thống XHCN sụp đổ, tan rã.

Những nhà tiên tri thường không thông thạo về việc vạch ra các lộ trình và càng không phải khi nào cũng đúng khi vạch ra và tổ chức thực hiện các giải pháp. Nhưng những tư tưởng và cái cách đọc vị cái lõi của sự vật, chiêm nghiệm cái kết cục nhân quả, dự báo cái mà sự vật sẽ sinh nở và kết thúc thật là thần kỳ.

“Nhân loại hãy cảnh giác!”, người chiến sĩ cộng sản Fucik, đã thét lên như thế trước họa Phát xít và những kẻ đồng lõa có thể gây ra thảm họa đối với con người, khi mưu toan phân chia lại thế giới.

Các cuộc chiến xảy ra vùng Bancăng, Trung Á và Trung Đông có phải là cuộc chiến để phân chia lại thế giới? Các nhà “tiên tri” bảo đó cũng là cuộc chiến phân chia lại thế giới của những kẻ mạnh.

Lính Mỹ mỏi mệt vì cuộc chiến tại Iraq

Lịch sử liệu có lặp lại khi sức mạnh cũ, sức mạnh mới, sức mạnh “cứng”, sức mạnh “mềm” và cả sức mạnh thánh thần đều có vẻ đang rất khát khao quyền lực? Liệu nhân loại mà nòng cốt là các lực lượng hòa bình và dân chủ, các quốc gia dân tộc nhỏ yếu có phải tiếp tục lại cảnh giác?

Bước vào đầu thiên niên kỷ mới, lời tuyên bố về một thiên niên kỷ hòa bình, mà nội dung là sự tôn vinh những giá trị chung của nhân loại còn chưa kịp đi hết chặng đường năng lượng của âm thanh thì tiếng bom đạn của ít nhất là ba cuộc chiến phân chia lại lợi ích được phát động bởi các cường quốc đã phát nổ.

Lời kêu gọi thiên niên kỷ, cho đến lúc này hình như vẫn là khát vọng có tự ngàn xưa! Và thế là nhân loại lại phải cảnh giác mà xem xét câu hỏi đang còn khắc khoải. Liệu có giá trị chung của loài người? Giá trị chung của loài người bao gồm những thứ gì? Những ai là người phải nhận lấy sứ mệnh đi tiên phong xác lập và bảo vệ giá trị chung của loài người?

Những cường quốc và siêu cường? Hay là các quốc gia dân tộc nhỏ yếu? Liệu có thể xác lập giá trị chung của loài người khi mà độc lập, tự do, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia dân tộc nhỏ yếu bị xâm phạm và đe dọa bị xâm phạm?

Tuy vậy, trong khắc khoải của hàng loạt câu hỏi đại loại như vậy, thì trong đầu óc các thế hệ nối tiếp nhau từng sinh ra và được sống trên trái đất này đã từng chứng kiến.

Sự sụp đổ của các đế chế, sự tan rã của chủ nghĩa thực dân cũ và mới; Thất bại và sa lầy của chính sách đế quốc và bành trướng. Tình hình Trung Đông và cuộc chiến tranh Iraq có lẽ là một minh chứng nóng hổi nhất mà nhân loại đang chứng kiến.

Sức mạnh “cứng” hay sức mạnh “mềm”, “quyền lực cứng” hay “quyền lực mềm” không nằm trong khát vọng và tâm tưởng của các dân tộc nhân dân nào, dân tộc nào cũng chung một khát vọng sống trong hòa bình, độc lập và tự do!

Vạch trần mọi tham vọng về quyền lực khi nó đang còn ấp ủ, còn trong trứng nước dù nó là “cứng” hay “mềm” có lẽ và phải là nhiệm vụ hàng đầu, cấp bách của mọi dân tộc dù là lớn hay nhỏ.

Dân tộc nào quả cảm sẽ đi tiên phong? Dân tộc ấy có lẽ không phải là dân tộc bị sa vào chủ nghĩa dân tộc cực đoan, dân tộc Xô vanh nước lớn. Nếu như điều ấy chưa đến hoặc chưa tìm thấy cây đèn thần thì nhân loại hãy cảnh giác! Nhất là các quốc gia dân tộc nhỏ yếu.

Anh Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top