Cám cảnh những phận đời “mua vui” cho du khách

0 Hoàng Cường (Theo DW)

ANTĐ Ngành du lịch tình dục đang ngày càng “ăn nên làm ra” tại Philippines với khoảng 800.000 người hành nghề mại dâm. Quốc gia Đông Nam Á này hiện là điểm đến của đông đảo khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có nhiều người chỉ để tìm “của lạ” .

ảnh 1
Mức lương rẻ mạt   

Leilane, 18 tuổi hiện đang cố gắng để trở thành tiếp viên hàng không. Nhưng cách đây 2 năm, cô gái này thậm chí không thể tưởng tượng nổi có ngày mình được đi học, kết bạn và sống trong một ngôi nhà bình thường. Khi đó, cô không dám nghĩ đến tương lai. Thay vì được tới trường, Leilane phải làm việc với mức lương rẻ mạt và sống trong một quán bar. Từ năm 14 tuổi, cô đã bắt đầu làm “nghề mua vui” cho khách tại thành phố Olongapo ở phía bắc Thủ đô Manila của Philippines. Đa số khách du lịch Mỹ, Australia, châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc thường xuyên tới quán bar để được các bé gái tuổi vị thành niên phục vụ. Cách đây 2 năm, Leilane may mắn được tổ chức bảo vệ trẻ em PREDA phối hợp cùng các cơ quan thực thi pháp luật Philippines giải cứu khỏi “ổ quỷ”. Chủ quán bar người Mỹ cùng đối tác làm ăn người Philippines đã bị bắt giữ và hiện đang chờ bị đưa ra tòa án ở Manila xét xử. 

Leilane chỉ là một trong rất nhiều trường hợp trẻ vị thành niên bị ép buộc làm gái mại dâm ở Philippines. Cùng với Thái Lan, Indonesia và Malaysia, Philippines là nơi tập trung rất đông gái mại dâm ở tuổi vị thành niên. Ngành công nghiệp du lịch tình dục hiện nở rộ tại nhiều thành phố của quốc đảo này và là một trong những nguồn thu nhập béo bở nhất của các băng nhóm tội phạm có tổ chức. Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ước tính, khoảng 800.000 người ở Philippines đang hành nghề mại dâm trong đó có khoảng 100.000 trẻ em bị ép buộc hoạt động trong lĩnh vực này mỗi năm. Chúng thường là con em các gia đình nghèo sống trong các khu ổ chuột tồi tàn ở thành phố hay các miền quê, nơi chúng bị bọn chuyên dắt gái dụ dỗ và lừa gạt.  

Nhắm mắt làm ngơ

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là sự hiện diện của các binh sĩ Mỹ ở Philippines hàng chục năm qua. Hàng triệu binh sĩ Mỹ đã đóng tại các căn cứ quân sự như căn cứ không quân Clark và căn cứ hải quân ở Vịnh Subic cho đến khi các khu căn cứ này bị đóng cửa vào năm 1991. Các thành phố lân cận như Olongapo và Angeles được biết đến như “trung tâm giải trí” cho các binh sĩ này. Thậm chí sau khi các căn cứ bị đóng cửa, những thành phố này tiếp tục phụ thuộc vào ngành công nghiệp tình dục, bị người ta miệt thị gọi là các “thành phố tội lỗi”. Phụ nữ bán  dâm trót mang thai bị xã hội ghẻ lạnh và hầu hết con cái họ cũng phải chịu chung số phận. Tình trạng nghèo đói thường khiến các bé gái trở thành gái mại dâm khi tuổi đời còn rất trẻ. 

Một nguyên nhân khác của tình trạng trên là phụ nữ và bé gái ở các vùng bị ảnh hưởng bởi thảm họa thiên nhiên như siêu bão Haiyan có nguy cơ cao rơi vào tay bọn buôn người. “Bọn buôn người tìm cách lừa gạt những cô gái ở các vùng này với hứa hẹn kiếm được việc làm có mức lương cao. Tuy nhiên, những nạn nhân này sau đó bị bọn chúng ép buộc làm nô lệ tình dục”, ông Shay Cullen, người sáng lập tổ chức PREDA từ cách đây hơn 40 năm cho biết. 

Sở dĩ những phụ nữ này dễ bị lừa gạt bởi vì họ không còn gì để bấu víu. Không việc làm và nhà cửa, họ sống qua ngày nhờ hàng cứu trợ. Trong tình cảnh túng quẫn như vậy, họ thường nghe theo những lời dụ dỗ ngon ngọt. Nhân viên xã hội Marlyn Capio, 33 tuổi, làm việc cho PREDA cho hay, cô thường tới các khu vực bị tàn phá bởi thảm họa và những quán bar trong các “khu đèn đỏ” để tìm kiếm các bé gái bị bóc lột tình dục. Trong một lần như vậy, Capio đã giúp Leilane được giải cứu. 

Leilane là một trường hợp may mắn. Bởi vì, mặc dù bất hợp pháp, nhưng hoạt động mại dâm tiếp tục lan tràn ở Philippines, nơi chính quyền thường nhận tiền hối lộ và nhắm mắt làm ngơ đối với hoạt động mờ ám của các quán bar, quán karaoke và hộp đêm. Theo các hãng du lịch phương Tây, ngành du lịch tình dục ở Philippines ngày càng thu hút được nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới do giá phục vụ rất rẻ. Nhiều du khách tiết lộ, chỉ cần 25 USD là  có thể “qua đêm” với gái mại dâm. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top