Cải tổ phố Wall

0 Hoàng Tuấn
(ANTĐ) - Vụ bê bối mới nhất liên quan tới tập đoàn đầu tư tài chính khổng lồ Goldman Sachs đã tạo cơ hội hiếm có để chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama mạnh tay tiến hành cải tổ “trái tim tài chính” phố Wall vốn đã phải hứng chịu quá nhiều tai tiếng thời gian qua.

Cải tổ phố Wall

(ANTĐ) - Vụ bê bối mới nhất liên quan tới tập đoàn đầu tư tài chính khổng lồ Goldman Sachs đã tạo cơ hội hiếm có để chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama mạnh tay tiến hành cải tổ “trái tim tài chính” phố Wall vốn đã phải hứng chịu quá nhiều tai tiếng thời gian qua.

Thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo khi hay tin vụ bê bối của Goldman Sachs

Thị trường tài chính toàn cầu lại một phen chao đảo khi hay tin vụ bê bối của tập đoàn đầu tư tài chính hàng đầu nước Mỹ và thế giới Goldman Sachs. Tin tức về vụ bê bối này đã chặn đứng đà tăng điểm đầy ấn tượng của chứng khoán Mỹ, trong đó chỉ số quan trọng Dow Jones lên mức cao nhất kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng kinh tế 18 tháng trước.

Theo cáo buộc của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), Goldman Sachs đã phạm tội lừa đảo liên quan đến các chứng khoán được bảo đảm bằng tài sản thế chấp. Tập đoàn này, trong đó đích thân Phó Chủ tịch Fabrice Tourre, đã che giấu sự thật và cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin sai lệch về gói đầu tư có mức độ rủi ro cao khiến họ bị thua lỗ hàng tỷ USD.

Nạn nhân xơi “quả đắng” của Goldman Sachs không chỉ dừng ở nước Mỹ mà còn ở cả châu Âu. Do có nhiều ngân hàng châu Âu và nước Anh dính quả lừa nên Thủ tướng Anh Gordon Brown ngày 18-4 đã yêu cầu Cơ quan dịch vụ tài chính Anh (FSA) điều tra về những bê bối của Goldman Sachs tại Anh với các ngân hàng khác.

Vụ bê bối mới nhất của Goldman Sachs một lần nữa làm nóng trở lại những tai tiếng liên quan tới các tập đoàn, ngân hàng đóng trên phố Wall. Các vụ bê bối này được cho là một trong những nguyên nhân chính gây ra cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế lây lan ra toàn cầu vừa qua.

Căn nguyên cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái những năm 1930 đã đặt ra yêu cầu cấp bách phải cải tổ toàn diện phố Wall, nơi được xem là “trái tim tài chính” của nước Mỹ và thế giới. Tổng thống Obama đã xem đây là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Chính quyền Tổng thống Obama đã sớm đưa ra một dự luật với các quy định nghiêm ngặt để kiểm soát các tổ chức tài chính và ngân hàng có tài sản lớn hơn 50 tỷ USD. Trong đó có việc hạn chế và kiểm soát chặt các thể chế tài chính này tham gia vào các loại đầu tư rủi ro cao.

Thấy rõ mối đe dọa lớn, các công ty tài chính đã lập đội quân vận động hành lang hùng hậu chống lại các nỗ lực của chính quyền Obama trong việc cải cách hệ thống ngân hàng. Thách thức là không nhỏ khi tất cả 41 Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa đã ký tên vào một bức thư phản đối dự luật cải cách tài chính với lý do sợ nó “bóp nghẹt” các ngân hàng.

Song vụ bê bối của tập đoàn được xem đã trao cho Tổng thống Obama quân “Át chủ bài” để thúc đẩy dự luật cải cách tài chính. Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Mỹ Christopher Dodd cho rằng dự luật sẽ buộc phố Wall phải có trách nhiệm giải trình và thật sự minh bạch để các ngân hàng lớn không thể đầu tư tiền một cách mạo hiểm “trong bóng tối của hệ thống tài chính”.

Hoàng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top