Cái chết của một tài năng

0 Bảo Trâm ( (Theo Zaobao))
(ANTĐ) - Hơn 1 tuần qua, bóng đen u ám bao trùm lên Câu lạc bộ quần vợt Bordeaux, Pháp, nơi Mathieu Montcourt đầu quân. Trên các trang web, fan hâm mộ gửi đến cho nhau những lời chia buồn sâu sắc cùng với những câu hỏi đầy nghi vấn.

Cái chết của một tài năng

(ANTĐ) - Hơn 1 tuần qua, bóng đen u ám bao trùm lên Câu lạc bộ quần vợt Bordeaux, Pháp, nơi Mathieu Montcourt đầu quân. Trên các trang web, fan hâm mộ gửi đến cho nhau những lời chia buồn sâu sắc cùng với những câu hỏi đầy nghi vấn.

Đêm sau án phạt 

Mathieu Montcourt

Hôm đó không có gì đặc biệt xảy ra, như thường lệ, Mathieu Montcourt đến nhà chỉ đạo viên Patrice Dominguez, Giám đốc kỹ thuật của Liên đoàn quần vợt Pháp, cùng ông và con gái xem ti vi, nói chuyện phiếm. Họ cùng sống ở ngoại ô phía tây Pari, nơi cách sân Roland Garros không bao xa, khi rảnh rỗi Mathieu  vẫn thường dạo bộ ra đó chơi. Đến 0h15 ngày 6-7-2009, Mathieu chào ông Patrice, đạp xe ra về. Hai nhà cách nhau có 1km, nhưng tới tận 1h sáng Mathieu  mới về đến nơi, chưa kịp vào nhà đã ngã gục cạnh chiếc xe đạp. Khi bạn gái phát hiện ra, gọi xe cấp cứu thì Mathieu đã chết.

Nhưng đêm hôm ấy không hẳn giống mọi khi, vì đó là đêm đầu tiên Mathieu Montcourt thực hiện án cấm thi đấu 5 tuần. án phạt này bắt nguồn từ việc Mathieu  bị cáo buộc đã tham gia cá độ trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 9-2005. Tháng 8-2008, Mathieu  bị cấm thi đấu 8 tuần, sau đó kháng án nên được giảm xuống còn 5, đồng thời bị phạt 8.600 euro.

Về chuyện này, Mathieu cho rằng nó thật “hoang đường”, bởi anh nghĩ mình chưa từng cá độ trong những trận đấu của bản thân bao giờ, còn 36 vụ cá độ 4 năm trước chỉ tiêu tốn hết 192 USD. “Có trận tôi chỉ cá 3 USD, cuối cùng thua 36 USD. Tôi thường cá những trận của Roger Federer hay Andre Agassi, và ai cũng có thể thấy vài USD của tôi không thể làm thay đổi tỷ số chung cuộc”, Mathieu  biện hộ cho mình.

Sáng 8-7, thi thể Mathieu  được một bệnh viện ở Paris giải phẫu, theo kết quả chẩn đoán ban đầu, anh chết do nhồi máu cơ tim, tuy vậy, báo cáo cũng không thể lý giải được nguyên nhân gì khiến một người như anh lại bị nhồi máu cơ tim. Mathieu và gia đình không có tiền sử bệnh lý, hơn nữa hàng năm câu lạc bộ đều có một đợt kiểm tra sức khỏe rất nghiêm ngặt, và đợt kiểm tra đầu năm nay cho thấy sức khỏe của anh rất tốt. Mắc chứng nhồi máu cơ tim ở tuổi 24 đối với y học mà nói không hề là một chuyện bình thường.

 Bác sỹ chuyên ngành thể thao Lloyd Thomas đến từ Bordeaux cho biết, mọi trạng thái hưng phấn đều có thể là nguyên nhân gây ra nhồi máu cơ tim, nhưng căn cứ vào kết quả khám nghiệm tử thi sơ bộ, trên cơ thể Mathieu  không hề có dấu vết của ma túy, thuốc kích thích, dược phẩm hoặc rượu… Hơn nữa, khả năng trúng độc cũng bị loại trừ. Ông Patrice Dominguez khẳng định “Tôi cam đoan Mathieu chưa bao giờ uống rượu, không hút thuốc hay sử dụng bất cứ chất kích thích nào. Việc xảy ra thật không thể lý giải nổi”.

Tài năng vụt tắt

Theo huấn luyện viên và bạn bè của Mathieu  Moutcort, tay vợt xếp thứ 119 thế giới này đang bắt đầu bước vào thời kỳ đỉnh cao phong độ. Tại giải quần vợt Pháp mở rộng diễn ra trước đây không lâu, Mathieu đã lọt vào vòng 2. Trước mặt khán giả, Mathieu có thể rất khó khăn để tỏ ra vui vẻ khi án phạt treo trên đầu, nhưng điều này không thể gây ra cơn nhồi máu cơ tim khiến anh đột tử.

Bạn thân đồng thời là người phát ngôn của Mathieu Montcourt, Stephanie Tylenol cho biết: “Thái độ của Mathieu với chuyện này rất bình tĩnh. Đó chẳng qua chỉ là chuyện xảy ra khi Mathieu 20 tuổi, tuyệt đối không thể gây ra áp lực nặng nề khiến bệnh tim bột phát”.

ít người biết đến Mathieu Montcourt cho tới khi anh nhận án phạt và sau đó là cái chết. Nhưng những ai biết Mathieu đều nhận thấy anh là một người yêu cuộc sống và quần vợt. Một đoạn nhật ký, Mathieu viết: “Tôi là một vận động viên bình thường, có sức khỏe tốt, ưu thế của tôi là không có mặt nào cực yếu, nhưng nhược điểm là không có mặt nào cực mạnh... Tôi đồng lứa với Jo-Wilfried Tsonga, nhưng không bao giờ đem mình ra so sánh, cũng không đố kỵ.

Trái lại, thành công của anh ấy chính là động lực của tôi, tôi luôn tự nhủ nhất định sẽ có một ngày mình thành công... Ước vọng của tôi? Là thỏa mãn được sự yêu thích với nghệ thuật, du lịch và ẩm thực. Tôi còn mơ ước sẽ luôn ở bên bạn gái, bạn bè và người thân của mình...”. Cùng với cái chết đầy nghi hoặc, tài năng và ước mơ của Mathieu  cũng bất ngờ vụt tắt.

Bảo Trâm

 (Theo Zaobao)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top