Cái bắt tay đầy hàm ý trong Lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Vladimir Putin

0 Yến Chi ((Theo Washington Post/DW))
ANTD.VN - Trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ tư của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đầu tuần vừa rồi, có một chi tiết rất đáng chú ý, đó là ông V.Putin chỉ bắt tay với 3 người có mặt trong buổi lễ, gồm người đứng đầu Giáo hội Chính thống giáo Nga, Thủ tướng Dmitry Medvedev và cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schröder.

ảnh 1Tổng thống Nga V.Putin bắt tay cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schröder tại Lễ nhậm chức ở Điện Kremlin ngày 7-5

Trong số 5.000 người có mặt tại lễ nhậm chức ngày 7-5, ông Gerhard Schröder là người thứ hai được ông V.Putin bắt tay, trước cả Thủ tướng Medvedev. Trong một so sánh khác, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đứng ở hàng thứ ba, thứ tư còn ngôi sao điện ảnh hành động Mỹ hiện là công dân Nga Steven Seagal cũng tham dự đứng ở vị trí khuất xa.

Người ta băn khoăn, tại sự kiện chính trị có thể coi là quan trọng hàng đầu của Nga trong năm nay, diễn ra chỉ 2 ngày trước khi nước Nga tưng bừng kỷ niệm Chiến thắng phát xít, kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ hai, tại sao niềm vinh dự lớn lao ấy lại được dành cho một cựu lãnh đạo của nước Đức?

Tờ Washington Post bình luận, hình ảnh ông Schröder đứng ở vị trí hàng đầu, nổi bật trên sóng truyền hình trực tiếp của Nhà nước Nga cho thấy chiều sâu của mối quan hệ giữa ông V.Putin với người bạn nước ngoài có lẽ quan trọng nhất của ông. Nó như là một lời nhắc nhở rằng vị cựu sĩ quan cơ quan tình báo Liên Xô KGB từng công tác ở Đông Đức hiện đang lãnh đạo nước Nga tiếp tục xem Berlin như một cầu nối quan trọng của mình với châu Âu.

Động thái này còn cho người Nga và cả phương Tây thấy rằng, Điện Kremlin vẫn có các đồng minh nước ngoài, bất chấp lệnh trừng phạt và những lời chỉ trích. “Đây là một dấu hiệu cho thấy những ai có quan điểm tích cực trong quan hệ với Điện Kremlin thì sẽ được ủng hộ”, ông Alexey Chesnakov, một cựu cố vấn Điện Kremlin nhận định.

Ông Gerhard Schröder nhậm chức Thủ tướng Đức vào năm 1998, trước ông V.Putin khoảng hơn 1 năm và chẳng bao lâu có quan hệ thân thiết với ông Putin tại các Hội nghị Thượng đỉnh quốc tế, nơi Tổng thống Nga có lẽ là nhà lãnh đạo nước ngoài duy nhất biết nói tiếng Đức.

Sau khi thất bại trong lần tái tranh cử năm 2005, ông Schröder bỏ qua những lời chỉ trích nhận lời làm cho Nord Stream, dự án đường ống dẫn khí nối liền Nga sang Đức. Chưa dừng ở đó, ông Schröder được bổ nhiệm chức Chủ tịch Rosneft - nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất nước Nga trong năm 2017. 

Ông cũng là một trong những người tích cực lên tiếng kêu gọi phương Tây chấm dứt lệnh trừng phạt chống lại Matxcơva. Cựu Thủ tướng Đức còn vận động hành lang cho Dự án Dòng chảy phương Bắc 2, một đường ống dẫn khí mới mà các nhà phê bình cho rằng nó sẽ tạo cho Matxcơva khả năng lấy nguồn cung cấp năng lượng làm đòn bẩy chính trị ở châu Âu.

Trong lễ nhậm chức ngày 7-5, đứng sau ông Schröder còn có một người bạn thân của ông V.Putin cũng đến từ nước Đức. Đó là ông Matthias Warnig, một cựu cảnh sát mật vụ của Dresden, Đông Đức vào cuối Chiến tranh Lạnh.

Ông Warnig hiện là Giám đốc điều hành của Nord Stream AG, công ty chịu trách nhiệm xây dựng đường ống Nord Stream 2 để đưa khí đốt của Nga trực tiếp đến Trung Âu thông qua Đức. Cả hai người bạn Đức này cũng tham dự lễ nhậm chức năm 2012 của ông V.Putin.

Tổng thống Nga Putin từ lâu đã có ý định xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với Đức. Các nhà phân tích cho rằng ông đã bị sốc khi Thủ tướng Angela Merkel ủng hộ lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với Nga trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014. 

Hiện Thủ tướng Đức vẫn áp dụng đường lối khá cứng rắn với Nga mặc dù đã cho phép dự án Nord Stream 2 tiếp tục từ đầu năm nay. Người phát ngôn của bà Merkel từ chối bình luận về sự xuất hiện của ông Schröder trong Lễ nhậm chức của Tổng thống V.Putin và chỉ đáp lại ngắn gọn: “Tôi khá chắc chắn rằng đây không phải là con đường mà bà Merkel sẽ chọn sau khi kết thúc nhiệm kỳ”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top