Các thủ lĩnh ETA bị bắt giữ như thế nào?

0 Lê Cao Sơn
(ANTĐ) - Vụ bắt giữ thủ lĩnh quân sự của tổ chức vũ trang ly khai xứ Basque (Lực lượng ly khai xứ Basque - ETA) Garikoitz Aspiazu Rubina đã khiến cả Tây Ban Nha và Pháp đều phấn khởi bởi họ tiếp tục thành công trong việc bắt giữ những kẻ đứng đầu tổ chức đang bị đặt ngoài vòng pháp luật tại xứ sở bò tót.

Các thủ lĩnh ETA bị bắt giữ như thế nào?

(ANTĐ) - Vụ bắt giữ thủ lĩnh quân sự của tổ chức vũ trang ly khai xứ Basque (Lực lượng ly khai xứ Basque - ETA) Garikoitz Aspiazu Rubina đã khiến cả Tây Ban Nha và Pháp đều phấn khởi bởi họ tiếp tục thành công trong việc bắt giữ những kẻ đứng đầu tổ chức đang bị đặt ngoài vòng pháp luật tại xứ sở bò tót.

Từ bắt giữ thủ lĩnh quân sự

Tại cuộc họp báo hôm 17-11, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Michele Alliot-Marie cho biết, Garikoitz Aspiazu Rubina, 35 tuổi, kẻ có biệt danh Txeroki và Cheroke đã bị bắt vào hồi 3 giờ 30 phút sáng 16-11 tại khu vực Hautes-Pyrenees, thị trấn Cauterets, vùng rừng núi Pyrenee, gần biên giới với Tây Ban Nha. Bà Michele Alliot-Marie cho biết, Garikoitz Aspiazu Rubina là thủ lĩnh quân sự của ETA và hắn bị tình nghi đã giết 2 cảnh sát Tây Ban Nha tại thị trấn Capbreton của Pháp hôm 1-12-2007. 2 cảnh sát này đã bị bắn chết trong khi đang theo dõi những hoạt động mờ ám của các thành viên ETA.

Tuyên bố của bà Michele Alliot-Marie được Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Alfredo Perez Rubalcaba tán đồng bởi trước đó, 2 nghi can khác của ETA cũng đã bị bắt và chúng đều khai nhận, theo đó chính Garikoitz Aspiazu Rubina là tác giả của vụ sát hại kể trên. Garikoitz Aspiazu Rubina còn bị cáo buộc đã đưa ra những quyết định tấn công, khủng bố sau khi ETA tuyên bố nối lại chiến dịch bạo lực từ tháng 6-2007 vì thất bại trong cuộc đối thoại bí mật với Chính phủ Tây Ban Nha. Cảnh sát Tây Ban Nha cũng nghi ngờ Garikoitz Aspiazu Rubina có liên hệ với vụ mưu sát bất thành Quốc vương Juan Carlos ở Majorca cách đây 4 năm (2004-2008).

Vụ bắt giữ Garikoitz Aspiazu Rubina cũng khẳng định sự hợp tác có hiệu quả giữa Pháp và Tây Ban Nha trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố. Garikoitz Aspiazu Rubina được coi là kẻ đã ra lệnh đánh bom sân bay quốc tế Barajas ở Thủ đô Madrid hôm 30-12-2006 khiến 2 người Ecuador mất tích, 20 người khác bị thương, khoảng 400 ôtô bị hư hỏng và các chuyến bay đã bị ngưng trệ trong nhiều giờ. Cách đây không lâu, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha ra thông báo về vụ bắt giữ 2 thành viên ETA tại Pháp vì có liên quan đến hoạt động buôn bán vũ khí bất hợp pháp. Đó là lần đầu tiên thành viên của ETA bị bắt giữ kể từ khi lực lượng này thực hiện vụ đánh bom hôm 30-12-2006 tại sân bay quốc tế Barajas.

Cùng bị bắt với Garikoitz Aspiazu Rubina còn có “nữ quái” Leire Lopez Zurutura. “Nữ quái” Leire Lopez Zurutura được bầu là đại biểu đảng Batasuma (bị đặt ra ngoài vòng pháp luật) từ năm 1999 ở Beasain đã phối hợp chặt chẽ với nhóm của Jose Angel Lerin Sanchez trong việc thực hiện những mệnh lệnh của Garikoitz Aspiazu Rubina. Leire Lopez Zurutura là chuyên gia tuyển người để thực hiện những vụ tấn công khủng bố và nhóm của “nữ quái” được biết tới dưới cái tên “lực lượng biệt kích Zapa”. Sau khi thực hiện một loạt vụ tấn công, khủng bố, Jose Angel Lerin Sanchez và Leire Lopez Zurutura đã bỏ trốn sang Pháp ẩn cư. Trước đó, cảnh sát Pháp cũng đã bắt giữ 12 thành viên ETA. Trong đó có một số nhân vật nòng cốt của đảng cực hữu Batasuna. Cảnh sát Pháp cho biết, những người bị bắt có liên quan tới việc ủng hộ và cung cấp tài chính cho ETA.

Đến bắt giữ thủ lĩnh chính trị

Garikoitz Aspiazu Rubina bị bắt sau khi thủ lĩnh chính trị của ETA Francisco Javier Lopez Pena sa lưới pháp luật hồi tháng 5-2008 và đây là kết quả của sự phối hợp giữa cảnh sát Tây Ban Nha và cảnh sát Pháp. Phát biểu tại cuộc họp báo ngay sau khi bắt được Francisco Javier Lopez Pena, đại diện của Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết, thủ lĩnh chính trị của ETA còn được biết tới dưới biệt danh “Thierry” đã bị bắt giữ tối 20-5 tại thành phố Bordeaux, Pháp sau 25 năm lẩn trốn. Cùng bị bắt với Francisco Javier Lopez Pena còn có 3 thành viên khác của ETA là Ainhoa Ozaeta Mendiondo, Igor Suberbiola và Jon Salaberria. Đây là những thành viên cốt cán ETA và bọn chúng đang lên kế hoạch khủng bố mới.

Francisco Javier Lopez Pena khi bị bắt

Francisco Javier Lopez Pena bị cáo buộc đứng đằng sau nhiều vụ tấn công khủng bố của ETA tại Tây Ban Nha trong nhiều năm qua, nhất là trong vụ đánh bom sân bay Barajas ở Madrid hôm 30-12-2006. Người phát ngôn của Bộ Nội vụ Pháp cho biết, vụ bắt giữ này đã giúp họ phát hiện và thu giữ 2 chiếc xe ôtô, cùng nhiều súng và vật liệu nổ được cho là để tiến hành các vụ tấn công khủng bố mới. Theo thống kê, kể từ tháng 5 đến nay, nhiều nhân vật cao cấp của ETA đã bị bắt và đây là một tổn thất lớn đối với tổ chức này. Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Luis Rodriguez Zapatero tuyên bố, ETA đã suy yếu hơn nhiều so với trước và nền dân chủ của nước này tiếp tục được bảo vệ.

Cách đây hơn 1 năm (tháng 9-2007), Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Alfredo Perez Rubalcaba thông báo, cảnh sát nước này đã phối hợp thành công với cảnh sát Pháp trong vụ bắt giữ 4 (3 nam, 1 nữ) thành viên chủ chốt của ETA tại Cahors, gần thành phố Toulouse, miền Nam nước Pháp. Trong số 4 tên kể trên, đáng kể nhất là Luis Ignacio Iruretagoyena, kẻ được mệnh danh là “vua bom” của ETA và chúng là những kẻ bị tình nghi có liên quan tới vụ đánh bom sân bay Barajas ở Madrid hôm 30-12-2006.

Lê Cao Sơn

(Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top