Các quốc gia vùng Vịnh lập hải quân chung ứng phó với uy hiếp trên biển

0 Đức Sơn (Theo Nhân dân Nhật báo TQ)

ANTĐ Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) lần thứ 35 được tổ chức tại Doha, Qatar, đã đưa ra tuyên bố chung Doha.

ảnh 1Một hội nghị của GCC

 

Tuyên bố chung cho biết, nguyên thủ của 6 quốc gia gồm: Qatar, Cô-oét, Ả Rập Saudi, Bahrain, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và Oman, sau khi nghiên cứu đề xuất của Uỷ ban phòng thủ chung thuộc Hội đồng hợp tác vùng Vịnh, họ đã đưa ra quyết định thành lập lực lượng hải quân các nước vùng Vịnh thống nhất, để ứng phó với thách thức an ninh và uy hiếp trên biển mà các nước thành viên đang phải đối mặt.

Hải quân thống nhất này lấy Ả Rập Saudi làm căn cứ. Tháng trước, Uỷ ban phòng vệ chung của GCC họp và đề xuất thành lập lực lượng hải quân chung này. Nhưng, việc quan tâm hàng đầu đó là thành lập Bộ tư lệnh hành động quân sự thống nhất giữa các quốc gia để thực hiện công việc liên quan đến “nhất thể hoá phòng vệ” khu vực, thì các nước vẫn chưa đưa ra được ý kiến thống nhất.

Hội nghị lần này vẫn nhất trí lấy Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất làm tổng bộ để xây dựng “lực lượng cảnh sát khu vực”. Lực lượng này sẽ nâng cao khả năng hợp tác trong công tác tấn công khủng bố.

Ngoài ra, GCC nhắc lại lập trường ủng hộ giải quyết xung đột tại Yemen và Syria bằng biện pháp chính trị và lên án các cuộc xung đột quân sự đang diễn ra ở Libya. Đồng thời, kêu gọi chính chính phủ và nhân dân Ai Cập cố gắng giành được sự phồn vinh và ổn định cho đất nước của mình.

Hội nghị của GCC còn phê chuẩn quy định thực hiện thống nhất trong vấn đề lương thực giữa các quốc gia vùng Vịnh, để bảo đảm an ninh lương thực, bảo vệ người tiêu dùng và thúc đẩy mậu dịch lương thực.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top