Các nước xử phạt tội quấy rối tình dục như thế nào?

0 Bá Nam (Tổng hợp)
ANTD.VN - Vụ người đàn ông ngoại quốc sàm sỡ 1 phụ nữ và 1 bé gái trong thang máy tại chung cư Imperia Garden khiến dư luận phẫn nộ, ở nước ngoài những hành vi quấy rối tình dục sẽ bị xử phạt ra sao?
ảnh 1
Vụ sàm sỡ của người nước ngoài với cư dân chung cư Imperia Garden - Aden khiến dư luận bức xúc            

Như thông tin trên báo ANTĐ đã đưa, ngày 21-5, đại diện CAQ Thanh Xuân, Hà Nội xác nhận đang xác minh, điều tra thông tin một người nước ngoài có hành vi sàm sỡ người dân trong thang máy tại Chung cư Imperia Garden - Aden.  

Trước đó, Ban quản lý của Chung cư Imperia Garden - Aden tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân nhận được phản ánh của cư dân bày tỏ bức xúc trước hành vi không đúng mực, sàm sỡ người dân trong thang máy của một người nước ngoài, xảy ra chiều 19-5.

Qua kiểm tra dữ liệu trong camera an ninh của chung cư, Ban quản lý chung cư bước đầu xác định người khách nước ngoài này hiện đang thuê phòng tại tòa tháp B của chung cư và thang máy nơi xảy ra vụ việc là B08. 

Luật của các nước trên thế giới về hành vi dùng vũ lực, gây áp lực, hoặc dùng các phương thức khác để cưỡng ép, quấy rối phụ nữ hoặc để làm nhục phụ nữ là vô cùng nghiêm minh.

Mỹ

ảnh 2
Tại Mỹ, mỗi bang đều có những luật lệ riêng về quấy rối tình dục

Tại Mỹ, mỗi bang đều có những luật lệ riêng về quấy rối tình dục. Chẳng hạn như những kẻ phạm phải tội danh này tại bang California có thể phải ngồi tù từ 24 cho tới 48 tháng và nộp phạt lên tới 10.000USD (hơn 230 triệu đồng). Trong khi đó, ở New York, mức phạt tối thiểu dành cho tội phạm quấy rối tình dục là một năm tù và tối đa là 7 năm tù.

Các hành vi bị coi là quấy rối tình dục ở Mỹ bao gồm: nói bóng gió về tình dục nhiều lần; gửi thư từ và hình vẽ mang tính chất gợi dục; đề nghị quan hệ tình dục hoặc hăm dọa liên tục gây phiền hà người khác; trưng bày tranh ảnh, lịch khiêu dâm hay tài liệu tình dục ở nơi làm việc; các hành vi mang tính chất gợi dục như vuốt ve, hôn và đụng chạm cơ thể người khác mà không được sự đồng ý...

Canada

Tại Canada, hình phạt nhẹ nhất dành cho tội tấn công tình dục là ngồi tù 6 tháng hoặc phạt 2.000 USD trong khi hình phạt tối đa cho tội danh này là 14 năm tù.

Tương tự nước Mỹ, Canada cũng có các hình thức giám sát những người phạm tội này khi mãn hạn tù và các hình phạt đi kèm như án tích công khai, cấm tham gia bỏ phiếu, tham gia các hoạt động chính trị, cộng đồng. Họ cũng bị cấm làm việc tại những nơi có thể đe dọa đến người khác như cơ sở giáo dục, y tế, các khu vực an toàn của trẻ em, luôn phải khai báo hoạt động, vị trí với cảnh sát và không được rời khỏi nơi cư trú.

Pháp

Ở Pháp, vào tháng 9 năm ngoái, một người đàn ông say rượu đã có những lời nói xúc phạm cũng như sờ soạng vòng 3 của một cô gái 21 tuổi trên xe buýt gần Paris và phải nộp phạt 300 Euro (tương đương 8 triệu đồng).

Ngoài mức phạt này, người đàn ông còn bị ngồi tù 3 tháng. Được biết, sự việc này xảy ra sau khi Pháp thông qua một điều luật bảo vệ phụ nữ khỏi các hành vi quấy rối tình dục nơi công cộng vào tháng 8/2018 với mức xử phạt tại chỗ có thể lên tới 750 Euro.

Anh 

ảnh 3

Những người phạm tội quấy rối tình dục tại Anh có thể đối mặt với hình phạt tối đa lên tới 10 năm tù 

Quấy rối tình dục ở Anh được định nghĩa là một sự xúc phạm đối với một cá nhân hoặc cố ý chạm vào người khác mà không được sự cho phép của họ. Bất cứ dạng tiếp xúc tình dục nào đi ngược lại với nguyện vọng của nạn nhân đều được coi là quấy rối tình dục. Những người phạm tội quấy rối tình dục tại Anh có thể đối mặt với hình phạt tối đa lên tới 10 năm tù.

Singapore

Singapore rất nghiêm khắc với các loại tội phạm tình dục, ngoài hình phạt tù và phạt tiền, người phạm tội còn chịu phạt roi.  

Nhật Bản

Ở Nhật Bản, hành động tấn công tình dục phải chịu mức án tối thiểu là 5 năm tù giam, mức án tối đa là 20 năm.

Philippines

Trong khi đó, tại Philippines, hành vi “cưỡng hôn” được liệt vào danh sách các hành vi vi phạm nghiêm trọng nhất trong các hành vi quấy rối tình dục. Theo quy định của pháp luật nước này, người có hành vi quấy rối tình dục bị phạt tù từ 1 - 6 tháng; hoặc bị phạt từ 200 - 400 USD, hoặc cả hai hình phạt trên, Báo KTĐT cho hay.

Để chống lại nạn quấy rối tình dục, nhiều nước trên thế giới đã có những phương tiện vận tải công cộng dành riêng cho phụ nữ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top