Các nước châu Âu nới lỏng các biện pháp phong tỏa chống dịch Covid-19

0 Hải Long (Tổng hợp)
ANTD.VN - Một số nước châu Âu đang từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế và phong tỏa - được áp đặt nhằm ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 lây lan. Diễn biễn trên được đưa ra sau khi có những dấu hiệu tích cực về tình hình dịch bệnh, với số ca tử vong và nhiễm mới giảm mạnh trong thời gian gần đây, trong đó có nước mức tăng ca nhiễm và tử vong trong ngày đã giảm từ 20% xuống còn 2%.

ảnh 1Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 tại Tây Ban Nha

Tây Ban Nha: Với tổng số ca nhiễm là 226.629 (tăng 2.870 ca trong vòng 24 giờ) và 23.190 ca tử vong (tăng 288 ca) - mức tăng theo ngày thấp nhất trong hơn 1 tháng qua. Chính vì vậy, Tây Ban Nha - quốc gia đứng thứ 2 thế giới về số người nhiễm Covid-19 đang dần nới lỏng các biện pháp phong tỏa. Theo đó, các nhà máy và công ty bắt đầu mở cửa trở lại. Ngoài ra, ngày 26-4, lần đầu tiên sau 6 tuần, trẻ em Tây Ban Nha được phép ra khỏi nhà đi dạo phố. Trẻ em dưới 14 tuổi được phép rời nhà trong 1 giờ với sự giám sát của người lớn và không được phép đi quá phạm vi 1km tính từ nhà và mỗi ngày chỉ ra khỏi nhà một lần trong cung giờ từ 9h đến 21h.

Italia: Thủ tướng Giuseppe Conte cam kết sẽ mở lại các trường học vào tháng 9, đồng thời sẽ cho phép các doanh nghiệp hoạt động trở lại ngay trong tuần sau khi dừng lệnh phong tỏa được áp đặt gần như trên toàn quốc, vốn là biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhất và lâu nhất trong các quốc gia châu Âu. Theo kế hoạch, Thủ tướng Giuseppe Conte sẽ thông báo cụ thể các giai đoạn nới lỏng lệnh phong tỏa.

Theo số liệu thống kê chính thức của Bộ Y tế Italia, tính đến hết ngày 26-4, quốc gia này đã ghi nhận 26.664 ca tử vong do nhiễm Covid-19, đứng thứ 2 thế giới sau Mỹ và đứng đầu tại châu Âu. Tuy nhiên, trong cả tuần qua, số ca nhiễm mới tại Italia giảm mạnh, với tỷ lệ tăng ghi nhận hàng ngày ở mức thấp từ 0,2-0,7%, đủ để nước này từng bước đưa các hoạt động xã hội trở lại bình thường. Italia đã ghi nhận tổng cộng 197.675 ca nhiễm, tăng 2.324 ca trong vòng 24 giờ, và thêm 260 ca tử vong, theo đó ngày 26-4 được ghi nhận là ngày có số ca tử vong thấp nhất ở nước này kể từ ngày 14-3.

Pháp: Quốc gia này cũng đang lên kế hoạch dừng các biện pháp phong tỏa. Ngày 26-4, Thủ tướng Edouard Philippe cho biết sẽ đưa ra chiến lược quốc gia nhằm chấm dứt lệnh phong tỏa áp đặt từ ngày 17-3. Chiến lược sẽ được công bố sau cuộc thảo luận và bỏ phiếu tại quốc hội trong ngày 28-4. Chính quyền Thủ đô Paris đã nêu rõ 17 ưu tiên để từng bước đưa đất nước trở về trạng thái bình thường, theo tiến độ được kiểm soát kể từ ngày 11-5. Sau khi các trường học, công ty, giao thông công cộng được hoạt động trở lại, việc cung cấp khẩu trang, nước diệt khuẩn, xét nghiệm và hỗ trợ người cao tuổi sẽ được chú trọng.

Anh: Thủ tướng Boris Johnson cũng dự kiến sẽ thông báo nới lỏng lệnh phong tỏa trong tuần này sau khi ông trở lại làm việc sau thời gian điều trị Covid-19 kéo dài gần 1 tháng qua. Tờ Telegraph đưa tin, Thủ tướng Boris Johnson sẽ trở lại làm việc trong ngày 27-4 sau một tuần nằm viện và 2 tuần phục hồi tại nhà. Theo Giám đốc Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh - ông Stephen Powis - số ca mắc Covid-19 tại Anh đang có chiều hướng giảm rõ rệt, cho thấy biện pháp giãn cách xã hội đang phát huy hiệu quả.

Ngoại trưởng Dominic Raab cho biết Chính phủ sẽ tham vấn giới chức y tế và khoa học trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Dominic Raab nhấn mạnh sẽ không gỡ bỏ ngay lập tức các biện pháp hạn chế, mà sẽ tiến hành từng bước để đưa các hoạt động xã hội về trạng thái bình thường mới. Số liệu chính thức của Bộ Y tế ghi nhận tổng cộng 152.840 ca mắc    Covid-19 và 20.732 ca tử vong ở nước này, trong đó 4.463 ca mắc mới và 413 ca tử vong trong vòng 24 giờ là những con số đã giảm đáng kể so với những tuần trước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top