Các nước ASEAN phản ứng về việc hoãn Hội nghị cấp cao của khối

0 (Theo TTXVN)
(ANTĐ) - Sau khi Thái Lan thông báo hoãn tổ chức Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam á (ASEAN) lần thứ 14, Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan (ảnh) ngày 3-12 đã ra tuyên bố nhận định:

Các nước ASEAN phản ứng về việc hoãn Hội nghị cấp cao của khối

(ANTĐ) - Sau khi Thái Lan thông báo hoãn tổ chức Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam á (ASEAN) lần thứ 14, Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan (ảnh) ngày 3-12 đã ra tuyên bố nhận định:

 “Đây là một quyết định không dễ dàng và có lẽ Thái Lan đã xem xét kỹ mọi yếu tố trước khi quyết định hoãn hội nghị”. Ông nhấn mạnh: “Tôi đánh giá cao việc Thái Lan cân nhắc những lo ngại của các nước thành viên trong khối”.

Tổng thư ký Pitsuwan cũng cam kết sẽ tìm biện pháp nhằm giảm thiểu tác động bất lợi của tình hình hiện nay đối với các dự án của ASEAN. Ông cho biết đang chờ tham khảo ý kiến của các Ngoại trưởng ASEAN trong vài ngày tới.

Trước đó, ngày 1-12, ông Pitsuwan đã thảo luận với các quan chức Chính phủ Indonesia về khả năng tổ chức Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Jakarta, nơi đặt trụ sở Ban Thư ký ASEAN, và tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN tại Bali trong trường hợp tình hình ở Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp.

Trong khi đó, Malaysia đã tỏ ý hoài nghi về khả năng Thái Lan tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN sắp tới trong bối cảnh khủng hoảng chính trị chưa có dấu hiệu chấm dứt tại nước này. Phát biểu tại Kuala Lumpur ngày 3-12, Ngoại trưởng Malaysia Rais Yatim bày tỏ thất vọng về tình hình bất ổn chính trị tại Thái Lan, với việc Thủ tướng Somchai Wongsawat phải từ chức và các đảng chủ chốt trong liên minh cầm quyền bị giải thể theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp.

 Ông cũng bày tỏ “lấy làm tiếc” về việc hội nghị cấp cao thường niên của ASEAN phải hoãn tới tháng 3 năm sau, đồng thời hoài nghi khả năng Thái Lan có thể thực hiện cam kết tổ chức thành công hội nghị này. Ngoại trưởng Yatim nhấn mạnh Malaysia hy vọng chính quyền sắp tới của Thái Lan có thể duy trì và phát triển các tinh thần cũng như thúc đẩy vai trò của ASEAN.

Trước đó, ngày 2-12, chính quyền Singapore đã bày tỏ thất vọng trước quyết định của Thái Lan hoãn Hội nghị cấp cao ASEAN do khủng hoảng chính trị trong nước, đồng thời đề xuất tổ chức hội nghị này tại Jakarta vào tháng Giêng tới.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Singapore nêu rõ: “Do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tác động tới tất cả các nước thành viên ASEAN, hội nghị cấp cao lần này cần phải được triệu tập sớm nhất có thể, tốt nhất là vào tháng 1-2009 chứ không nên lùi đến tháng 3-2009. Do yêu cầu cấp bách này, việc chuyển địa điểm tổ chức hội nghị sang Jakarta cần phải được xem xét nếu hội nghị không thể tổ chức ở Thái Lan”.

Theo kế hoạch ban đầu, Hội nghị cấp cao ASEAN sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 12 tại Bangkok, nhưng do cuộc biểu tình rầm rộ của phe đối lập, Thái Lan đã quyết định chuyển địa điểm tới thành phố Chiang Mai, ở Đông Bắc Thái Lan và rời ngày khai mạc đến tháng 3-2009.

(Theo TTXVN)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top