Các nội dung đáng chú ý trong hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc- Triều Tiên lần 3

1 Minh Thu (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 20-6 cho biết, trong cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã bày tỏ sự thấu hiểu về những vấn đề được thảo luận, trong đó có việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

ảnh 1

Lễ đón nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Đại lễ đường Nhân dân 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của ông đối với cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và hứa sẽ tiếp tục đóng một vai trò xây dựng trong tiến trình này. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảm ơn sự ủng hộ của Trung Quốc đối với cuộc gặp lịch sử Mỹ-Triều Tiên ngày 12-6 vừa qua và cam kết sẽ tiếp tục củng cố các mối quan hệ song phương với Trung Quốc. 

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và chủ tịch Tập Cận Bình đã đánh giá hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều Tiên đã diễn ra vào tuần trước tại Singapore và trao đổi những quan điểm về những biện pháp giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng hứa sẽ hợp tác với các quan chức Trung Quốc để đảm bảo hòa bình thật sự trong quá trình "mở ra một tương lai mới" trên bán đảo. 

Về quan hệ song phương, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đánh giá cao "sự hợp tác chiến lược được củng cố gần đây" giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh. Ông Kim Jong-un đã bày tỏ quyết tâm và nguyện vọng phát triển hơn nữa các mối quan hệ thân thiết của tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa hai đảng và nhân dân hai nước Triều Tiên-Trung Quốc

ảnh 2

Hai nhà lãnh đạo cùng các quan chức hai nhà nước trong cuộc hội đàm

Ông Kim Jong-un cũng mong muốn sự giúp đỡ của Trung Quốc đối với "triển vọng phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên" sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump

Chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 3 của ông Kim Jong-un nhằm tái đảm bảo với Bắc Kinh rằng Bình Nhưỡng sẽ không sao lãng những lợi ích của Trung Quốc khi Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo trẻ tuổi này bước vào giai đoạn ngoại giao chưa từng có.

Động thái này còn nằm trong khuôn khổ hành động cân bằng tinh tế đối với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, người mà các nhà phân tích cho rằng ông đang tìm cách đánh tráo các lợi ích của Mỹ và Trung Quốc với nhau trong khi vẫn duy trì các mối quan hệ tốt đẹp với Bắc Kinh - nhà bảo trợ kinh tế và ngoại giao của ông. 

ảnh 3

Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên, Trung Quốc cùng phu nhân trong cuộc gặp lần thứ 3

Cả Trung Quốc và Mỹ đều hy vọng sẽ chứng kiến Bán đảo Triều Tiên sạch bóng vũ khí hạt nhân, song Bắc Kinh lo ngại sẽ phải trả giá cho việc Washington và Bình Nhưỡng có thể xích lại gần nhau hơn, có khả năng Trung Quốc coi điều đó là mối đe dọa đối với các lợi ích kinh tế và an ninh của Bắc Kinh trong khu vực.

Lúc 17h cùng ngày, ông Kim Jong-un đã kết thúc chuyến thăm Trung Quốc và trở về Bình Nhưỡng trên máy bay riêng mang tên Chammae-1 cất cánh từ sân bay quốc tế Bắc Kinh.

bình luận(1 bình luận)

20x20Hạnh Trần

Thượng đỉnh Mỹ - Trung lần 3 nào vậy tác giả?

Cùng chuyên mục
Top