Các nhóm Hồi giáo tại Gaza tuyên bố ngừng bắn sau các cuộc tấn công bằng súng cối vào Israel

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Các tay súng người Palestin tại Gaza cho biết họ đã đồng ý ngừng bắn với Israel, sau một loạt các vụ tấn công được cho là lớn nhất kể từ năm 2014.

ảnh 1

Khói bốc lên từ các đợt không kích của quân đội Israel tại Dải Gaza sáng ngày 30-5 

"Chúng tôi cam kết ngừng bắn miễn là Israel cũng cam kết thực thi", Dawood Shihab, phát ngôn viên của nhóm Hồi giáo Jihad, cho biết trong một tuyên bố gửi bằng email. Thỏa thuận này được Ai Cập đứng ra làm trung gian hoà giải.

Ngoài ra, nhóm Hamas cũng cam kết thực hiện thỏa thuận, mặc dù phong trào Hồi giáo Palestine kiểm soát Dải Gaza này hay phía Israel chưa xác nhận chính thức. Ông Shihab khẳng định: "Tất cả các phe phái, trong đó có Hamas và Jihad, đều cam kết với thỏa thuận" nói trên. 

Sáng ngày 30-5, phía Israel cho rằng các tay súng tại Gaza đã bắn khoảng 70 quả đạn súng cối, nhiều hơn so với 25 được bắn từ khu vực này vào hôm thứ ba, ngày 29-5. Israel đáp trả bằng cách sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt (Iron Dome) đánh chặn hơn 30 quả đạn cối, phát ngôn viên quân đội Israel, Jonathan Conricus cho biết. Không có thương tích xảy ra với người Palestine hoặc Israel ngoại trừ các báo cáo về hoả hoạn.

Căng thẳng bùng phát dọc biên giới Gaza trong những tuần gần đây với hơn 110 người Palestine bị giết bởi lực lượng quân đội Israel. "Quân đội Israel sẽ đáp trả mạnh mẽ với lực lượng lớn đối với các cuộc tấn công và Israel sẽ bắt những kẻ gây tổn hại phải trả giá. Hamas chịu trách nhiệm khi không ngăn chặn các cuộc tấn công chống lại chúng tôi" Thủ tướng Israel Netanyahu nói.

Phát ngôn viên Conricus đổ lỗi cho Hamas và Jihad cho các vụ tấn công. Các nhóm chiến binh Hồi giáo này biện minh cho hành động tấn công là để trả thù cho 3 chiến binh Hồi giáo Jihad bị quân đội Israel giết hại.

Hai nhóm Hồi giáo tại Gaza này đã thừa nhận bắn hàng chục quả đạn cối và rocket từ dải đất này vào khu vực miền Nam Israel, dẫn đến các cuộc không kích trả đũa liên tiếp của Israel nhằm vào hàng chục "mục tiêu quân sự" ở Gaza tối 29-5.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top