Các nhà báo trên thế giới kêu gọi các hãng Internet trả phí

0 Hoàng Tiến (Theo The Star)
ANTD.VN -Ngày 28-8, các nhà báo hàng đầu từ hơn 20 quốc gia đã cùng kêu gọi các nghị sĩ châu Âu phê chuẩn kế hoạch cải cách truyền thông gây tranh cãi nhằm buộc gã khổng lồ Internet phải trả phí cho nội dung tin tức của họ.

Hơn 100 nhà báo kỳ cựu làm việc tại các hãng thông tấn và báo chí lớn đã cùng ký một bức thư gửi Nghị viện châu Âu kêu gọi cải cách về vấn đề này. Trong đó nêu rõ, công việc đưa tin của nhà báo ngày càng nguy hiểm và tốn kém. Khi các hãng tin cử phóng viên đi tác nghiệp, để có được những thông tin đa dạng, có chiều sâu và đáng tin cậy, phóng viên đã phải bất chấp nhiều hiểm nguy, thế nhưng Internet lại là đối tượng thu lợi nhuận từ điều này mà không phải mất một xu nào. 

ảnh 1

Các nhà báo kêu gọi ông lớn Internet trả phí cho báo chí

Nhà báo Sammy Ketz của hãng tin AFP ví von: "Điều này như thể một người lạ đến và chiếm lấy thành quả lao động của bạn một cách trơ trẽn". 

Chính vì lý do này, các nhà báo đã kêu gọi Nghị viện Châu Âu tổ chức một phiên bỏ phiếu thông qua kế hoạch cải cách buộc các ông lớn Internet phải trả phí, qua đó bảo vệ quyền lợi của ngành báo chí.

Đề xuất này đã từng bị bác bỏ vào tháng trước sau một cuộc tranh luận gay gắt. Nghị viện châu Âu sẽ nhóm họp vào tháng 9 tới để thảo luận về gói cải cách bản quyền nhằm đảm bảo các nhà sản xuất nội dung sáng tạo, gồm tin tức, âm nhạc hay điện ảnh, được chi trả công bằng trong thế giới kỹ thuật số.

Tuy nhiên, các kế hoạch đã bị các công ty công nghệ lớn của Mỹ như Google, Facebook, cũng như những người ủng hộ tự do Internet, phản đối.

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top