Các nghị sĩ 9 quốc gia chất vấn Facebook về bảo mật dữ liệu người dùng

0 Trần Biên (Theo CNN/ABC)
ANTD.VN - Ngày 27-11-2018, các nghị sĩ từ 9 quốc gia trên thế giới đã tiến hành chất vấn lãnh đạo cao cấp của Facebook tại Thủ đô London (Anh) về thất bại trong việc bảo mật dữ liệu thông tin người dùng mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

ảnh 1Chủ tịch Facebook Mark Zukerberg vắng mặt tại phiên điều trần ở London (Anh)

Theo đó, các nghị sĩ đến từ các quốc gia như Canada, Iceland, Brazil, Argentina, Singapore, Bỉ, Latvia, Pháp cùng các nghị sĩ của nước chủ nhà Anh. Tại buổi điều trần, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg vắng mặt,  chỉ có Phó Chủ tịch phụ trách vấn đề chính sách của Facebook, ông Richard Allan trả lời chất vấn của các nghị sĩ. Ông Allan thừa nhận Facebook đã mắc sai lầm trong việc xử lý các vụ bê bối dẫn đến việc mất lòng tin từ dư luận, đồng thời nhấn mạnh thêm về tầm quan trọng của luật bảo vệ dữ liệu. Tuy nhiên, ông Allan cũng từ chối đưa ra phương thức cụ thể mà Facebook áp dụng để cấm một cá nhân hoặc phần mềm sử dụng trái phép, ngoài phần mềm thu thập dữ liệu GSR mà Công ty Cambridge Analytica của Anh đã sử dụng trong bê bối trước đó. 

Đại diện cho các nghị sĩ, ông Charlie Angus, nghị sĩ Canada cho rằng, Facebook đã đánh mất niềm tin của người dùng mạng xã hội này, bởi hầu hết đa số người dùng mạng xã hội Facebook cho rằng chính Facebook có thể tự giám sát, bảo mật dữ liệu của người dùng. Hiện chính phủ các nước đang cố gắng tìm kiếm những cách thức buộc công ty này phải có trách nhiệm đối với những bê bối về bảo mật dữ liệu mà họ đã gây ra. 

Facebook hiện đang phải đối mặt với khủng hoảng suy giảm danh tiếng của mình sau khi bị dư luận lên án về việc thiếu các biện pháp bảo mật thông tin người dùng sau vụ bê bối liên quan đến việc Công ty Cambridge Analytica sử dụng trái phép dữ liệu đánh cắp từ 87 triệu người dùng mạng xã hội này. Trước đó, Facebook cũng bị chỉ trích sau khi có những thông tin cho thấy các mật vụ Nga sử dụng Facebook để tuyên truyền những thông tin sai lệch trước và sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top