Các lệnh trừng phạt Triều Tiên của Mỹ có thể ngăn chặn phi hạt nhân hóa

0 Vũ Tú (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Sputnik ngày 16-12 dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, việc giải trừ vũ khí hạt nhân có thể chấm dứt vĩnh viễn do quyết định của Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt gây áp lực cho nước này.

ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (bên trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ Tài chính Mỹ xử phạt ba quan chức cấp cao của chính phủ Triều Tiên hồi đầu tuần với cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Washington cũng đã đưa ra các biện pháp trừng phạt tới 8 lần đối với các công ty, cá nhân và tàu vận tải, không chỉ của CHDCND Triều Tiên mà cả Nga, Trung Quốc và các nước thứ ba khác.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã được cải thiện kể từ đầu năm nay thông qua việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tham gia các cuộc đối thoại với Mỹ và Hàn Quốc.

Trong hội nghị thượng đỉnh mang tính bước ngoặt hồi tháng 6-2018, ông Kim và ông Trump đã nhất trí rằng, Bình Nhưỡng sẽ nỗ lực phi hạt nhân hóa để đổi lấy việc Mỹ đóng băng các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc cũng như các biện pháp trừng phạt tiềm năng khác.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán hạt nhân với phía Bình Nhưỡng đã bị đình trệ, và Mỹ muốn Triều Tiên thực hiện các bước cụ thể hơn để phi hạt nhân hóa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top