Các điệp viên Anh bị cáo buộc tấn công hãng viễn thông Bỉ

0 Trọng Nguyễn (Theo Guardian)
ANTD.VN -Báo cáo của các công tố viên Bỉ đã xác thực các tuyên bố trước đó của Edward Snowden – Cựu điệp viên CIA cho rằng Sở Chỉ huy thông tin tình báo (GCHQ) của Vương quốc Anh đã can thiệp các liên lạc tại trụ sở NATO và các tổ chức đầu não của châu Âu trong thời gian ít nhất hai năm.

Chiến dịch này có tên là “Operation Socialist”, được thực hiện bởi một bộ phận trong hệ thống tình báo của Anh là Sở Chỉ huy thông tin tình báo (GCHQ), tờ Guardian cho biết. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Bỉ, Koen Geens, xác nhận ông đã nhận được báo cáo chính thức từ các công tố viên và sẽ thảo luận với Hội đồng An ninh quốc gia, dẫn đầu là Thủ tướng Bỉ Charles Michel.

ảnh 1

Trụ sở của GCHQ tại Vương quốc Anh

Theo các công tố viên, việc can thiệp vào dữ liệu của hãng Belgacom - nhà khai thác viễn thông lớn nhất của Bỉ, đã được tiến hành ít nhất từ năm 2011 và chỉ dừng lại khi bị phát giác vào tháng 8/2013.

Các thông tin về chiến dịch của tình báo Anh bị rò rỉ bởi cựu điệp viên CIA Edward Snowden, người đã vạch trần các mục tiêu thông tin bị tấn công như trụ sở NATO tại Brussels, Ủy ban châu Âu, Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu cách đây 5 năm. Năm 2013, cựu Thủ tướng Bỉ Elio di Rupo đã hứa sẽ thực hiện "các bước đi thích hợp" nếu có "sự liên quan của các quan chức cấp cao" từ một chính phủ nước ngoài.

Các điệp viên của Anh bị cáo buộc thực hiện hành vi tấn công nhằm vào máy tính của những nhân viên Belgacom làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng, bằng cách sử dụng tin nhắn giả mạo trên LinkedIn. Báo cáo của các công tố viên Bỉ được coi là minh chứng đầu tiên về việc một nước thành viên EU can thiệp trái phép vào cơ sở hạ tầng quan trọng của các thành viên khác và các tổ chức liên quan.

Đầu tháng này, Tòa án châu Âu về quyền con người đã ra phán quyết: các biện pháp mà Sở Chỉ huy thông tin tình báo (GCHQ) của Anh sử dụng để can thiệp vào hệ thống các thông tin liên lạc trực tuyến đã vi phạm quyền riêng tư, quy định tại Điều 8 Công ước châu Âu về quyền con người.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top