Các đảng ly khai ở Catalonia ủng hộ ông Puigdemont làm thủ hiến

0 Hoàng Tiến (Theo Politico)
ANTD.VN -Ngày 10/1, người phát ngôn của Thủ hiến Catalonia bị phế truất Carles Puigdemont cho biết, các đảng có quan điểm ly khai chủ chốt ở khu vực tự trị này nhất trí sẽ bầu lại ông Puigdemont làm thủ hiến vùng Catalonia.

Ông Puigdemont, thuộc đảng Cùng nhau vì Catalonia (JxC), đã đạt được thỏa thuận nói trên với bà Marta Rovira, nhân vật số 2 của đảng Cánh tả Cộng hòa Catalonia (ERC) trong  tối ngày 9/1 ở Brussels. Bà Rovira hiện đang giữ vai trò lãnh đạo tạm quyền của ERC do nhà lãnh đạo đảng này là ông Oriol Junqueras (cũng là Phó Thủ hiến bị phế truất) hiện đang bị giam giữ. 

ảnh 1

Ông Carles Puigdemont sẽ được bầu lại làm thủ hiến Catalonia

Trong cuộc bầu cử ở Catalonia vừa qua, phe chủ trương ly khai giành được đa số ghế (tối thiểu 70 trong tổng số 135 ghế tại Hội đồng lập pháp vùng). Cụ thể là đảng JxC giành được 34 ghế, trong khi hai đảng đồng minh khác gồm ERC và đảng “Ứng cử viên đoàn kết bình dân” (CUP) giành được 36 ghế. 

Hội đồng lập pháp Catalonia dự kiến họp vào ngày 17/1 tới để bỏ phiếu bầu lãnh đạo vùng. Ông Puigdemont, hiện đang sống lưu vong ở Brussels, có kế hoạch sẽ xuất hiện trước hội đồng này thông qua hệ thống video trực tuyến hoặc sẽ ủy quyền cho một nhân vật khác đọc bài phát biểu trước hội đồng. 

Về nguyên tắc, các ứng cử viên được đề cử chức lãnh đạo vùng phải có bài phát biểu trước hội đồng trước khi cuộc bỏ phiếu được tiến hành.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top