Các chuyên gia FBI sẽ đến Ethiopia điều tra vụ đánh bom

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Mỹ sẽ cử các chuyên gia FBI tới Ethiopia để giúp điều tra vụ đánh bom nhằm vào đám đông tuần hành ủng hộ Thủ tướng Abiy Ahmed gây thương vong lớn hôm 23-6 vừa qua tại thủ đô Addis Ababa của nước này.  

Một quả bom phát nổ giữa đám đông hôm 23-6 sau khi ông Abiy kết thúc bài diễn văn trước đám đông. Thủ tướng Abiy Ahmed được biết đến với những cải cách đem lại tự do chính trị và kinh tế, trong đó có một thỏa thuận hòa bình với quốc gia thù địch Eritrea.

ảnh 1

Thủ tướng Abiy Ahmed nhà cải cách chính sách lớn của Ethiopia

30 người đã bị bắt vì nghi ngờ tham gia vào vụ tấn công giết chết 2 người và làm bị thương 156 người khác tại Quảng trường Meskel. 9 viên chức cảnh sát cũng bị giam giữ vì không đảm bảo an ninh theo đúng chức trách.

"Chính phủ Mỹ cho biết họ đang gửi các chuyên gia FBI tới", Tập đoàn phát thanh-truyền hình Fana của Ethiopia đưa tin.

Quyết định này được đưa theo đề xuất của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gilbert Kaplan trong cuộc gặp của ông với Bộ trưởng Ngoại giao Ethiopia, Workneh Gebeyehu, cùng ngày.

Chưa có các nhận nào từ đại sứ quán Mỹ tại Addis, hoặc từ Washington. Ethiopia là một trong những đồng minh chính của Washington trong khu vực, đặc biệt trong cuộc chiến chống lại các chiến binh ở quốc gia láng giềng Somalia.

Các quan chức an ninh đã công khai ai chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

Thủ tướng Abiy nhậm chức từ tháng 4, ông cam kết mang lại sự minh bạch cho chính phủ và hòa giải với một đất nước bất ổn chính trị từ năm 2015.

Những thay đổi chính sách lớn của Ethiopia bao gồm tư nhân hóa một phần lĩnh vực viễn thông độc quyền và hãng hàng không Ethiopian Airlines thuộc sở hữu nhà nước, nới lỏng sự kìm kẹp của chính phủ đối với nền kinh tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top