Cả thế giới hồi hộp ngóng trông cuộc gặp lần đầu trong lịch sử

0 Hoàng Hà
ANTD.VN - Cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại đảo quốc Sư tử - Singapore diễn ra hôm nay 12-6 được kỳ vọng sẽ mở ra bước ngoặt mang tính lịch sử.

ảnh 1Cả thế giới trông đợi cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ diễn ra tốt đẹp

Liên tục có những tín hiệu tích cực phát đi sát thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên trong lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày hôm nay 12-6 tại Singapore. Những tín hiệu này không chỉ đến từ những phát ngôn lạc quan của các nhà lãnh đạo hai nước Mỹ và Triều Tiên mà còn thấy từ những cuộc thương lượng giữa quan chức hai bên để chuẩn bị một cách kỹ lưỡng nhất có thể cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai ông Donald Trump và Kim Jong-un.

Chỉ 1 ngày trước của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, các quan chức cấp cao hai bên là Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui và Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim, chuyên gia hàng đầu về Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Mỹ, đã tất bật với những cuộc đàm phán diễn ra trong cả sáng và chiều 11-6. Nội dung cuộc thương thảo này không có gì khác là tập trung vào các vấn đề nghị sự liên quan tới cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, bao gồm tiến trình phi hạt nhân hóa và các biện pháp đảm bảo an ninh. 

Các cuộc đàm phán tại đảo quốc Sư tử nhằm “chốt” lại lần cuối sự chuẩn bị của hai quan chức cấp cao Mỹ và Triều Tiên sau nhiều vòng đàm phán đã diễn ra trước đó tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới hai miền Triều Tiên. Sự chuẩn bị chu đáo tới mức Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc ăn trưa làm việc (ngày 11-6) cùng Thủ tướng chủ nhà Lý Hiển Long đã không giấu được vẻ hài lòng khi dự báo “mọi việc có thể diễn ra rất tốt đẹp” trong cuộc gặp ngày 12-6 giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Đánh giá tích cực về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên còn đến cả từ Bình Nhưỡng, thể hiện qua những “động thái khác thường” so với thông lệ trước đây như việc thông tin chi tiết về lịch trình làm việc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Thậm chí, phía Triều Tiên còn chủ động để “rò rỉ” thông tin là ông Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh sẽ đưa ra lời mời ông Donald Trump tới thăm Bình Nhưỡng ngay trong tháng 7 sắp tới.

Bầu không khí lạc quan và tích cực đang bao trùm trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, song điều đó hoàn toàn không đồng nghĩa với việc đương nhiên cuộc gặp lịch sử này sẽ đạt kết quả như trông đợi của cả hai bên cũng như cả thế giới. Kết quả chính thức chỉ có sau cuộc đối thoại trực diện và thẳng thắn với nhau giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thành bại của cuộc gặp ngày hôm nay 12-6 giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un quyết định lịch sử quan hệ Mỹ-Triều Tiên cũng như tình hình bán đảo Triều Tiên sẽ đi theo hướng nào. Cuộc gặp thành công chắc chắn mở ra cánh cửa hòa bình, hòa dịu, phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Các bên đối đầu, thù địch nhau khép lại quá khứ chiến tranh và đối đầu căng thẳng để cùng ngồi lại lên lộ trình cho tiến trình phi hạt nhân hóa, bình thường hóa quan hệ, bảo đảm an ninh và kinh tế với cái đích cuối cùng là ký Hiệp ước hòa bình, thiết lập quan hệ ngoại giao bình thường.

Trong “kịch bản” tồi tệ ở hướng ngược lại, có thể chưa chấm dứt hẳn hy vọng đàm phán hòa bình, nhưng chắc chắn quan hệ Mỹ-Triều Tiên cũng như tình hình bán đảo Triều Tiên tiếp tục chìm đắm trong căng thẳng và nghi kỵ lẫn nhau. Khu vực này tiếp tục là một điểm nóng, luôn thường trực các mối đe dọa với hòa bình và ổn định không chỉ của khu vực mà trên toàn cầu.

Người dân Triều Tiên, Mỹ, khu vực Đông Bắc Á và cả thế giới đang hồi hộp ngóng trông kết quả cuộc gặp lịch sử trong ngày hôm nay 12-6 giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un với hy vọng lớn lao về một tương lai tốt đẹp cho tất cả.

Hai nhà lãnh đạo sẽ gặp riêng trước khi đàm phán chính thức

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp riêng nhau trước khi tiến hành cuộc gặp mở rộng. Nhà Trắng đã xác nhận thông tin này hôm 11-6. Theo CNBC, hai nhà lãnh đạo sẽ gặp riêng nhau khoảng hai tiếng đồng hồ trước khi tiến hành cuộc gặp song phương cùng với các cố vấn của mình. 

Ông Robert Palladino, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ phát biểu với báo chí xác nhận nội dung này. Cuộc gặp riêng giữa hai nhà lãnh đạo sẽ qua một thông dịch viên. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long là người đứng ra tổ chức cuộc gặp riêng này. Thủ tướng Singapore đã hội đàm với từng nhà lãnh đạo, với nhà lãnh đạo Triều Tiên vào 10-6 và Tổng thống Mỹ vào sáng 11-6.

Hoàng Tiến (Theo CNBC)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top