Búp bê thay người tại thị trấn "ma"

0 Khánh Dương
ANTD.VN - Với không khí quá yên tĩnh và vắng vẻ, lại thêm những con búp bê to bằng người thật được đặt ở những nơi công cộng, một thị trấn tại Nhật Bản đã được mệnh danh là thị trấn “ma” bởi vẻ kỳ quái của nó. 

ảnh 1Những con búp bê to bằng người thật được đặt bên ngoài lối vào một quán cà phê tại thị trấn Naraha

Dân số thưa thớt do lệnh sơ tán

Naraha là một thị trấn nằm ở huyện Futaba, tỉnh Fukushima, miền đông bắc Nhật Bản. Tính đến tháng 12-2014, dân số đăng ký chính thức ở thị trấn này là 7.098 nghìn người và mật độ dân số là 68,5 người/km2. Nhưng trên thực tế, dân số thường trú hiện nay tại thị trấn thấp hơn rất nhiều do từ năm 2011 đến năm 2015, người dân thị trấn đã được sơ tán để tránh bụi phóng xạ từ thảm họa hạt nhân Fukushima Daiichi năm 2011. 

Thị trấn này thưa thớt đến nỗi bạn chỉ có thể nhìn thấy một vài người ở bưu điện, hay vài người khác ở ngân hàng. Thi thoảng cũng có vài thanh niên lảng vảng ở các khu vực công cộng nhưng không khiến những người lớn tuổi ở thị trấn bận tâm bởi những thanh niên này không bao giờ gây rối hay gây phiền hà cho ai. Thậm chí cư dân thị trấn còn cho rằng, nếu có vài gương mặt mới thì cũng là điều tốt, nhất là trong bối cảnh thị trấn đang nỗ lực đấu tranh để đạt được thỏa thuận bồi thường do thảm họa hạt nhân Fukushima gây ra.

ảnh 2Một con búp bê được đặt ngay cạnh máy ATM tại bưu điện

Những con búp bê thay thế con người

Để khiến thị trấn bớt đi vẻ buồn tẻ, gần đây một nhóm phụ nữ lớn tuổi đã quyết định đặt những con búp bê có kích cỡ như người thật ở nhiều nơi trong thị trấn như lối vào một quán cà phê, hay tại cây ATM trong bưu điện. Thậm chí nhiều con búp bê tượng trưng cho đủ mọi lứa tuổi được đặt trên ghế salon tại một trung tâm hỗ trợ nuôi dạy trẻ. Tuy nhiên, trái với mong đợi, những con búp bê này lại khiến thị trấn trở nên kỳ quái hơn. 

Nhà chức trách địa phương cho biết, kể từ sau khi lệnh sơ tán tại thị trấn này được dỡ bỏ vào năm 2015, đến tháng 9-2016, chỉ có khoảng 10% cư dân Naraha trở về nhà ở những khu vực gần Nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Tỷ lệ này thấp đến mức có thể đe dọa sự sống còn của thị trấn.

Hơn một nửa trong số những người trở về là người cao tuổi và phần lớn trẻ em của thị trấn không có kế hoạch tiếp tục theo học tại các trường ở Naraha vào năm sau. Mặc dù vậy, chính quyền địa phương hy vọng và đặt ra mục tiêu rằng, vào mùa xuân năm tới, số những cư dân trở về thị trấn sẽ đạt 50%.

Mặc dù các xét nghiệm được thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần cho thấy hiện không có mối nguy hiểm nào đối với sức khỏe của người dân sinh sống trong thị trấn, tuy nhiên người dân vẫn do dự trước quyết định trở về nơi đây.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top