Bức tượng lớn nhất thế giới bị chỉ trích, Ấn Độ quyết định xây thêm tượng khổng lồ thứ hai

0 Tuệ Minh (Theo Telegraph.co.uk)
ANTD.VN -Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã khánh thành bức tượng "Statue of Unity" (Tượng Thống nhất) lớn nhất thế giới vào ngày 31/10 nhằm khẳng định vị thế của ông là lãnh đạo của một Ấn Độ mới, đang vượt lên thế giới.

Bức tượng Vallabhbhai 'Sardar' Patel, một trong những anh hùng của phong trào độc lập của Ấn Độ, cao 182m (597ft) ở bang Gujarat, quê nhà của Modi và được đặt tên là "Tượng Thống nhất".

 

ảnh 1

"Đài tưởng niệm Sardar [Patel] sẽ trở thành một điểm thu hút khách du lịch trên toàn thế giới", ông Modi nói trong một đoạn video giới thiệu về bức tượng, "Xem chiều cao của chúng ta, đo chiều cao của quốc gia này. Đây là điều chúng ta muốn."

Sự ra mắt của bức tượng khổng lồ, gấp gần hai lần chiều cao của Tượng Nữ thần Tự do, được xem là sự ra mắt không chính thức của chiến dịch tái tranh cử của ông Modi.

ảnh 2

Cái giá hơn 422 triệu USD của bức tượng đã dẫn tới những lời chỉ trích từ các nhóm phúc lợi xã hội. Người đứng đầu của 22 ngôi làng xung quanh đập Sardar Sarovar nơi bức tượng được dựng đã viết một bức thư ngỏ cho ông Modi chỉ trích chi phí xây dựng và tác động phá hủy môi trường gây ra bởi bức tượng.

"Chúng tôi, tất cả dân làng đều muốn nói với bạn với nỗi đau đớn khủng khiếp rằng chúng tôi sẽ không chào đón bạn vào ngày 31/10. Ngay cả khi bạn đến đây như một vị khách không mong muốn, bạn không được chào đón ở đây", họ viết.

ảnh 3

Sự lựa chọn Sardar Patel, một thành viên của Đảng đối lập, đã khiến một số người không đồng tình, nhưng dưới con mắt của các sử gia, nhân vật này được coi là tương đồng với tầm nhìn của ông Modi về chính ông khi thống nhất một nước Ấn Độ mới cho thời đại toàn cầu.

ảnh 4

 

Được biết đến với cái tên 'Người sắt', ông Patel là Bộ trưởng Nội vụ đầu tiên của Ấn Độ, một nhà đàm phán, người cũng sở hữu khả năng thu hút các đối thủ tôn giáo và chính trị vào bàn đàm phán.

Ngoài ông Patel, bức tượng đã tích cực tôn vinh những người sáng lập độc lập khác, như Tiến sĩ BR Ambedkar, một nhà vận động xã hội và là cha đẻ của hiến pháp Ấn Độ, và 'Netaji' Subhash Chandra Bose, một chiến binh tự do tin tưởng vào bạo lực cách mạng.

Bức tượng Patel được xây dựng trong 33 tháng, nhưng vẫn chưa hài lòng với một bức tượng khổng lồ, ông Modi đã đồng ý dựng tượng một vị vua chiến binh ở bang Maharashtra, dự kiến hoàn thành vào năm 2021.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top