Bức tượng Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump tại quê nhà gây tranh cãi

0 Trung Anh (Theo Guardian, Reuters, AP, AFP)
ANTD.VN - Bức tượng mô phỏng hình ảnh Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump trong bộ váy xanh vừa ra mắt tại quê nhà đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. 

Sau bánh Melania, mật ong Melania, thậm chí cả dép Melania, thị trấn quê nhà Đệ nhất phu nhân Mỹ ở miền Trung Slovenia giờ đây lại tự hào có bức tượng gỗ đầu tiên tạc hình bà Melania Trump, song ngay lập tức tác phẩm này đã phải đối mặt với nhiều ý kiến dư luận trái chiều.

ảnh 1

Bức tượng gỗ Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump – Nguồn: Reuters

Bức tượng có kích thước tương đương người thật, khánh thành ngày 5-7 ở ngoại ô thị trấn Sevnica. Tác giả của tác phẩm là Brad Downey, 39 tuổi, một nghệ sỹ theo trường phái trừu tượng người Mỹ.

Tác phẩm được chạm khắc trên thân cây bằng cưa máy, khắc họa bà Melania trong bộ váy màu xanh và giơ tay trái lên vẫy chào, mô phỏng cử chỉ của bà trong lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ năm 2017 của chồng. 

ảnh 2

Bức tượng mô tả tư thế của Melania Trump trong ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ của chồng bà năm 2017 – Nguồn: AP

Sau khi ông Donald Trump nhậm chức, từ một thị trấn nhỏ yên bình, Sevnica trở thành thỏi nam châm thu hút khách du lịch và các nhà báo đến tìm hiểu về quá khứ của Đệ nhất phu nhân Mỹ.

Do đó, người dân địa phương kiếm được lợi nhuận lớn nhờ cung cấp thực phẩm và hàng hóa mang thương hiệu Melania Trump. Họ còn mở tour tham quan những địa điểm quan trọng trong những năm đầu đời của bà.

Downey nảy ra ý tưởng về bức tượng trong quá trình thực hiện dự án khám phá nguồn cội Đệ nhất phu nhân Mỹ và ủy thác nghệ nhân địa phương Ales Zupevc, biệt danh là Maxi, điêu khắc bức tượng. 

Trong một bài phỏng vấn với AFP, Downey nói rằng anh bị sốc khi biết Maxi sinh cùng năm, thậm chí cùng bệnh viện với bà Melania Trump. Nghệ sĩ người Mỹ chia sẻ rằng qua cuộc trò chuyện với Maxi, ông có thể cảm nhận quê hương của bà Melania qua góc nhìn của người dân địa phương. “Bạn sẽ thấy dòng sông, ngọn núi bà ấy ngắm nhìn khi còn nhỏ”, Downy nói.

Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm nhận được thông điệp người nghệ sĩ muốn truyền đạt thông qua tác phẩm của mình. Sau khi ra mắt, tác phẩm nghệ thuật này đã vấp phải một số ý kiến trái chiều từ dư luận.

ảnh 3

Người dân tụ tập quanh tượng Melania Trump ở Sevnica ngày 5-7 – Nguồn: AFP

Trên mạng xã hội, một số người dùng chỉ trích bức tượng và cho rằng nó quá sơ sài, thậm chí nó được miêu tả giống như “bù nhìn”. Nika, một sinh viên kiến trúc 24 tuổi người địa phương, nói: “Nếu bức tượng mang ý nghĩa trào phúng thì nghệ sĩ đã thành công. Người dân Sevnica chỉ biết cười và giơ tay đầu hàng hình tượng thảm họa này”.

Kataria, 66 tuổi, sinh sống ở thị trấn lân cận – Rozno, cho rằng bức tượng là “một ý tưởng tuyệt vời”. Bà nói: “Melania là người hùng của Slovenia. Bà đã trở thành Đệ nhất phu nhân nước Mỹ”.

Downey chia sẻ với AFP: “Tôi hiểu tại sao người ta cho rằng bức tượng này không thể hiện đúng ngoại hình của bà ấy”, nhưng cũng nhấn mạnh rằng anh cảm thấy kết quả cuối cùng “vô cùng tuyệt vời”.

Tới giờ, bà Melania vẫn chưa bày tỏ quan điểm về bức tượng tại quê nhà.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top