"Bức màn" ngăn khủng bố từ xa

0 Hoàng Sơn

ANTĐ Trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ khủng bố, lực lượng không quân Ấn Độ (IAF) đang thúc đẩy việc thiết lập hệ thống radar dọc biên giới tại bang Himachal Pradesh để tăng cường khả năng giám sát.

ảnh 1Căn cứ không quân Pathankot từng bị nhóm vũ trang Jaish-e-Mohammed tấn công

Theo nguồn tin từ IAF, hệ thống radar giám sát sẽ được thiết lập tại huyện Kinnaur thuộc bang Himachal Pradesh, giáp biên giới với Trung Quốc. 3 năm trước, IAF cũng đã xúc tiến việc thiết lập hệ thống radar ở thành phố Theog cũng của bang Himachal Pradesh, tuy nhiên dự án trên đến nay vẫn chưa được triển khai. Vì thế, việc hệ thống radar Kinnaur ra đời sẽ tăng cường khả năng giám sát và triển khai hành động nhanh hơn so với các hệ thống giám sát hiện nay.

Đây được coi là biện pháp ứng phó mạnh của Ấn Độ sau khi những kẻ khủng bố tiến hành vụ tấn công táo tợn vào căn cứ không quân Pathankot, cách Thủ đô New Delhi khoảng 430 km về phía bắc, khiến 7 lính Ấn Độ thiệt mạng, trong đó có Subedar Fateh Singh, cựu vận động viên môn bắn súng, từng đoạt Huy chương Vàng ở Đại hội thể thao khối Thịnh vượng chung 1995. Việc những tên khủng bố cướp xe cảnh sát rồi mặc đồng phục quân đội Ấn Độ để thực hiện vụ tấn công đã khiến New Dehli phải ra tay ngay.

Thực tế thì nhiều năm nay, Ấn Độ  phải đau đầu với nạn khủng bố. Dù không phải là “điểm nóng” về khủng bố trên thế giới, nhưng hàng loạt vụ tấn công kinh hoàng cùng những lời đe dọa đánh bom luôn đặt Ấn Độ vào vị trí tâm điểm thu hút sự quan tâm của dư luận. Mới đây, các cơ quan an ninh của Ấn Độ đã phát hiện loạt âm mưu tấn công nhằm vào Thủ đô New Dehli và dự báo có 15 khu vực ở Thủ đô có thể trở thành mục tiêu bị tấn công, trong đó có cả Dinh Tổng thống, dinh thự của Thủ tướng… Các nhà chức trách Ấn Độ còn phát hiện một bưu thiệp nặc danh đe dọa ám sát Thủ tướng N. Modi và Bộ trưởng Quốc phòng M. Parrikar.

Gần đây, mối đe dọa khủng bố với Ấn Độ thường đến từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nhưng xét theo khoảng thời gian dài thì nguy cơ với Ấn Độ chủ yếu đến từ những nhóm vũ trang trên biên giới, trong đó đáng chú ý là các nhóm vũ trang Lashkar-e- Tayyiba (LT) và Jaish-e-Mohammed đều có trụ sở tại khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát. Jaish-e-Mohammed chính là lực lượng đã tiến hành vụ tấn công nhằm vào căn cứ không quân Pathankot. Trong khi hoạt động của IS xuất phát từ toan tính của tổ chức này muốn bành trướng hoạt động ở châu Á, thì việc các nhóm vũ trang ở Ấn Độ tiến hành khủng bố lại xuất phát từ yêu sách đòi độc lập. 

LT đã  mở một số hoạt động chống lại quân đội Ấn Độ và các mục tiêu dân sự ở khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát kể từ năm 1993. Đây là thủ phạm của những vụ tấn công nổi tiếng như vụ đột kích vào sân bay Srinagar (thủ phủ của bang Kashmir phần do Ấn Độ kiểm soát), cướp đi sinh mạng của 6 binh sĩ và 5 dân thường Ấn Độ; vụ tấn công vào một sở cảnh sát ở Srinagar giết chết ít nhất 8 nhân viên cảnh sát và làm bị thương một số người khác; một vụ tấn công nhằm vào các lực lượng an ninh biên giới của Ấn Độ giết chết ít nhất 4 người. Cũng chính LT cùng với Jaish-e-Mohammed (JEM) là những thủ phạm của vụ tấn công liều lĩnh và đẫm máu vào tòa nhà Quốc hội Ấn Độ hồi năm 2001.

Do các nhóm vũ trang Lashkar-e- Tayyiba (LT) và Jaish-e-Mohammed đều đóng trụ sở tại khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát, nên việc theo dõi từ xa mọi động thái của các nhóm này trên biên giới nhằm phát hiện sớm các âm mưu khủng bố là yêu cầu cấp thiết với Ấn Độ. Cái khó là quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan hiện nay đang trong trạng thái nghi kỵ do tranh chấp lãnh thổ tại khu vực Kashmir. New Dehli từng nhiều lần công khai chỉ trích Islamabad bí mật hậu thuẫn cho các nhóm vũ trang chống Ấn Độ. Chính vì thế, dù được hy vọng sẽ tạo ra “bức màn” ngăn khủng bố từ xa, nhưng hiệu quả của hệ thống radar Kinnaur đến đâu khó có thể nói trước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top