Brexit đứng giữa 3 lựa chọn: có thỏa thuận, không thỏa thuận hay ở lại EU

0 Minh Hạnh (Theo Reuters)
ANTD.VN - Chỉ còn ít thời gian trước khi hoàn tất thủ tục Brexit, nhưng Vương Quốc Anh hiện vẫn đang đứng giữa 3 sự lựa chọn: tiến hành Brexit mà vẫn duy trì một thỏa thuận hợp tác với Liên minh Châu Âu EU, rời đi mà không cần bất kì cam kết nào, hay tiếp tục ở lại EU?

ảnh 1

Thủ tướng Anh Theresa May đang nỗ lực hoàn thiện quá trình Brexit

Chỉ còn chưa đầy 8 tháng nữa là Anh phải hoàn tất thủ tục rời khỏi Liên minh Châu Âu EU, tuy nhiên, các chính sách của thủ tướng Theresa May về các mối giao thương và thòa thuận hậu Brexit đối với EU vẫn khiến nhiều người cảm thấy "bối rối". 

Thủ tướng May đang lên kế hoạch cho một Brexit không thỏa thuận. Điều này có thể khiến nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới sụp đổ ngay sau khi rời khỏi Liên minh Châu Âu EU vào ngày 29-3-2019. Nếu Anh thực sự lựa chọn giải pháp này, Brexit có thể sẽ gây rối loạn nghiêm trọng thị trường tài chính và làm chệch hướng các dòng chảy thương mại trên khắp Châu Âu, đôi khi là trên toàn thế giới. 

Chính điều này đã khiến nữ thủ tướng Theresa May vấp phải không ít lời chỉ trích rằng bà đang làm tệ đi quá trình Brexit, khiến số phiếu tán thành dành cho bà đã giảm đến 24%. Các cử tri tại đất nước này hiện đã chia làm 2 phe, 40% cho rằng Brexit là một quyết định đúng đắn với vận mệnh Vương Quốc Anh, trong khi 51% phản đối ý kiến này. 

Khi được yêu cầu lựa chọn giữa ba giải pháp - thỏa thuận với EU, không thỏa thuận hoặc ở lại EU, 48% người dân cho biết họ muốn ở lại EU, 27% muốn rời khỏi EU không có thỏa thuận và 13% ủng hộ việc thiết lập một cam kết giữa các chính phủ; 8% từ chối bỏ phiếu trong khi 3% khác tỏ ra băn khoăn không biết nên lựa chọn điều gì.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top