Brazil mở cuộc điều tra về nghi vấn hệ thống bầu cử bị can thiệp

0 Trần Biên (Theo Brazil247/Jota)
ANTD.VN - Ngày 10-11, Cảnh sát Liên bang Brazil cho biết đang mở cuộc điều tra nghi vấn tin tặc can thiệp vào hệ thống nội bộ của Tòa án Bầu cử cấp cao (TSE) - cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức các cuộc bầu cử, cũng như hoạt động của các hòm phiếu điện tử ở Brazil hiện nay.

ảnh 1Cảnh sát điều tra do nghi ngờ hệ thống của TSE bị xâm nhập

Theo đó, cuộc điều tra trên được Cảnh sát Liên bang Brazil điều tra bắt nguồn từ một phóng sự điều tra của tờ “TecMundo”, nên nhà chức trách Brazil nhận định, vụ can thiệp do các tin tặc (hacker) tiến hành đã xảy ra một tuần trước khi diễn ra vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Brazil. Các tin tặc đã thực hiện bằng cách xâm nhập vào hệ thống mạng nội bộ của TSE và hệ thống Gedai-UE, một phần mềm được sử dụng cho các hòm phiếu điện tử địa phương.

Tuy nhiên, theo điều tra của các phóng viên tờ “TecMundo” thì các hacker đã xâm nhập vào hệ thống của TSE từ nhiều tháng trước đó và đã lấy được hàng nghìn mã nguồn, tài liệu mật, nhưng vẫn chưa tiếp cận được cơ sở dữ liệu liên quan tới các phiếu bầu của cử tri. Cũng trong thời gian chiến dịch tranh cử, bản thân Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro đã từng nhiều lần bày tỏ sự nghi ngờ về khả năng có sự can thiệp và gian lận tại các hòm phiếu điện tử. Tuy nhiên, cơ quan bầu cử quốc gia Brazil lên tiếng khẳng định về sự chính xác cũng như độ an toàn của hệ thống bầu cử mà quốc gia này đã sử dụng gần 30 năm qua. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top