Bóng ma tội phạm ma túy

0 Bảo Trâm ((Theo Chinanews))
(ANTĐ) - Dù đã tốn nhiều tiền bạc và trí lực vào những chương trình nội địa cũng như quốc tế nhưng các cơ quan hữu trách ở Mỹ dường như vẫn không thể đẩy lùi được tệ nạn và tội phạm ma túy đang vươn những chiếc vòi bạch tuộc gớm ghiếc ra toàn liên bang, len lỏi vào từng trường học, gia đình.

Bóng ma tội phạm ma túy

(ANTĐ) - Dù đã tốn nhiều tiền bạc và trí lực vào những chương trình nội địa cũng như quốc tế nhưng các cơ quan hữu trách ở Mỹ dường như vẫn không thể đẩy lùi được tệ nạn và tội phạm ma túy đang vươn những chiếc vòi bạch tuộc gớm ghiếc ra toàn liên bang, len lỏi vào từng trường học, gia đình.

Ma túy tràn lan 

Giới trẻ Mỹ rất dễ bị sa ngã vào tệ nạn ma túy

Được mệnh danh là “Thành phố thiên sứ”, nhưng Los Angeles, thành phố lớn thứ 2 của Mỹ không hề sạch sẽ, trái lại, là một nơi đầy rẫy tệ nạn, nhất là ma túy. Nếu tìm đến khu Skid Row là nơi trú ngụ của những kẻ vô gia cư, sẽ thấy vô số những cảnh nghịch mắt diễn ra giữa ban ngày: kẻ đang tiêm chích, người hút cần sa nằm ngồi la liệt, thậm chí giao dịch mua bán như ở chợ. Vì hành vi điên cuồng của tội phạm ma túy, các cơ quan nhà nước cũng phải tiến hành biện pháp tự bảo vệ: tại trụ sở Cục Dân chính nằm lẫn trong khu này, người ta đã phải làm một bức vách thủy tinh dày cộp ngăn giữa các nhân viên với người đến đây làm việc, chỉ để lại một lỗ nhỏ nhận và trả tài liệu giấy tờ… nhằm phòng ngừa những kẻ nghiện hút dùng kim tiêm đe dọa cướp tiền.

Thực ra, không chỉ ở khu này, tại nhiều ngõ hẹp vắng vẻ, đều có các băng đảng ma túy hoạt động. Dân thường hầu như không dám đi qua đây, cảnh sát thì chỉ xuất hiện trong những chiến dịch truy quét nào đó. Ma túy thậm chí còn tràn sang cả những khu dân cư cao cấp. Theo con số thống kê, hiện Mỹ vẫn là nước có số lượng người nghiện lớn nhất thế giới với khoảng 10% dân số dùng ma túy, trong số đó phần lớn là thanh thiếu niên.

 Những cái tên nổi tiếng có thể kể đến rất nhiều: Một trong số con gái của Tom Bailey, cựu Thị trưởng gốc Phi của Los Angeles  từng sa chân vào con đường nghiện hút tới nỗi tự hủy hoại tiền đồ. Một con trai của Robert Kennedy cũng đã chết ở Miami vì dùng ma túy quá liều. Thậm chí con gái út của “Hiệp sỹ chống ma túy” - Phó Tổng thống Mỹ Ashley Biden, bị công khai chuyện dùng cocaine trong một bữa tiệc hồi tháng 3-2009…

Đáng nói hơn, độ tuổi nghiện hút ma túy không ngừng giảm xuống, thậm chí tới 10-11 tuổi. Để mở rộng phạm vi hoạt động, tội phạm ma túy Mỹ tìm mọi cách thò bàn tay vào trường học, lôi kéo học sinh, sinh viên để số này bước chân vào con đường nghiện hút, dần dần gia nhập đội ngũ tội phạm vị thành niên và đánh mất tương lai.  

Huy động các kênh

Cùng với việc cơ quan chấp pháp đẩy mạnh các nỗ lực kiềm chế tội phạm ma túy, chương trình giáo dục chống ma túy trong nhà trường cũng như của đoàn thể chống ma túy tự nguyện trong xã hội cũng được Chính phủ Mỹ quan tâm đẩy mạnh.

Đại đa số người Mỹ trưởng thành hiện đang nghiện hút đều tiếp xúc với ma túy khi còn ngồi trên ghế nhà trường, do vậy cơ quan giáo dục Mỹ rất quan tâm đến chương trình giáo dục phòng chống ma túy trong trường học. Ông David Monets - Hiệu trưởng trường Trung học đông Los Angeles, California cho biết, nhà trường hợp tác rất chặt chẽ với cảnh sát trong mọi hoạt động tuyên truyền phòng chống ma túy. Ngoài ra, trường còn mời chuyên gia tâm lý lên các lớp phụ đạo nhằm tư vấn cho học sinh, đồng thời phát hiện ra những học sinh có biểu hiện dễ sa ngã để can thiệp sớm. Các trường học cũng được cảnh sát coi là địa bàn trọng điểm trong phòng chống ma túy.

Ngoài trường học, các tổ chức xã hội ở các bang của Mỹ cũng tham gia rất tích cực các chương trình nhằm ngăn chặn sự lan rộng của cộng đồng người nghiện. Thành phần các tổ chức này rất đa dạng, ngoài những người tình nguyện ra thì còn có người đứng đầu các khu dân cư, chức vụ do dân bầu… thường xuyên có mặt ở mọi nơi, mọi lúc giúp đỡ những người có vấn đề về ma túy điều trị tâm lý và thể chất.

 Dầu vậy, mọi nỗ lực dường như vẫn không đáng kể so với sự phát triển cực nhanh của tội phạm ma túy ở khắp nơi trên đất Mỹ.

Bảo Trâm

(Theo Chinanews)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top