Vụ khủng bố Indonesia

Bóng ma IS lởn vởn ở Đông Nam Á?

0 Hoàng Long

ANTĐ Những cảnh báo về sự phát triển của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khu vực Đông Nam Á đang dần trở thành hiện thực khi Thủ đô Jakarta của Indonesia bất ngờ rung chuyển bởi những vụ tấn công đẫm máu ngày 14-1. Loạt bạo lực này cho thấy, dường như bóng ma IS đã bắt đầu lởn vởn trong khu vực.

ảnh 1Hiện trường vụ khủng bố đẫm máu ở Jakarta
 
Siết chặt an ninh đảm bảo an toàn

Sau vụ khủng bố, ngày 15-1, cảnh sát Indonesia đã triển khai các lực lượng ở nhiều khu vực trên khắp cả nước, đặc biệt là tại các địa điểm công cộng. Các phương tiện của quân đội đang xuất hiện dày đặc ở Thủ đô Jakarta. 

Tại khu vực Polda của Tây Sumatra, cảnh sát đã tuần tra và truy quét một số nơi ở thành phố Padang để đề phòng khủng bố và các hành vi đe dọa an toàn công cộng. Chiến dịch do Cảnh sát Tây Sumatra tiến hành với đội hình gồm 30 cảnh sát chống khủng bố chuyên nghiệp. Hoạt động này nhằm tạo cho người dân  ở Tây Sumatra được sống trong cảm giác an toàn.

Trong khi đó, ngay khi cảnh báo được áp đặt khắp Indonesia sau các vụ tấn công thì khu vực Nam Sulawesi và Tây Sulawesi đã lập tức triển khai quân đội và các đơn vị đặc nhiệm để tăng cường đảm bảo an ninh cho thành phố Makassar và Maros. Các địa điểm trọng yếu được tăng cường an ninh là các điểm công cộng như cảng Sukarno, trung tâm mua sắm, các nhà hàng ăn nhanh và sân bay quốc tế Sultan Hasanuddin. 

“Vương quốc Hồi giáo” xuất hiện tại Đông Nam Á? 

 Vụ khủng bố Jakarta xảy ra trong bối cảnh các thủ lĩnh IS buộc phải tìm kiếm địa bàn hoạt động mới do nhóm này ngày càng phải hứng chịu nhiều tổn thất đáng kể ở Syria, đặc biệt là các chiến dịch chống khủng bố của Nga. Cách đây vài ngày, tờ The Australian đã công bố đoạn video cho thấy chiến binh thuộc 4 nhóm khủng bố Philippines đang thề trung thành với thủ lĩnh IS. Tờ báo này cũng cho biết các nhóm cực đoan Philippines đã tuyên bố thành lập “Vương quốc Hồi giáo” (Caliphate) tại Mindanao - hòn đảo lớn thứ hai của Philippines.

Theo Tiến sĩ Khoa học chính trị Natalia Rogozhina, các phần tử Hồi giáo cực đoan đang âm mưu thành lập “Vương quốc Hồi giáo” không chỉ ở Trung Đông mà cả ở khu vực Đông Nam Á. Nguy cơ lan truyền ảnh hưởng của IS ở Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines cho thấy môi trường xã hội ở đây có những yếu tố khiến cho ý tưởng của IS được tiếp nhận. Tại Indonesia, hàng nghìn người đã tuyên thệ trung thành với “Caliphate” thông qua Internet.

Rohan Gunaratna, Giám đốc Trung tâm quốc tế chuyên nghiên cứu về khủng bố và bạo lực chính trị khẳng định rằng, thông báo gần đây của các nhóm cực đoan Philippines về việc thành lập “Caliphate” ở Mindanao là một thách thức chưa từng có đối với chính quyền Philippines và hành động này là mối đe dọa không chỉ đối với khu vực Đông Nam Á mà đối với cả Trung Đông.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top