Bóng đen suy thoái

0 Hoàng Tuấn
(ANTĐ) - Bóng đen suy thoái kinh tế đang đe dọa nền kinh tế toàn cầu sau khi các “đầu tàu” lớn nhất như Mỹ, Nhật Bản và châu Âu cùng lần lượt sa vào vũng lầy khủng hoảng.

Bóng đen suy thoái

(ANTĐ) - Bóng đen suy thoái kinh tế đang đe dọa nền kinh tế toàn cầu sau khi các “đầu tàu” lớn nhất như Mỹ, Nhật Bản và châu Âu cùng lần lượt sa vào vũng lầy khủng hoảng.

Cả khu vực đồng tiền chung euro đã rơi vào suy thoái

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới - Nhật Bản đã chính thức công bố lâm vào suy thoái kinh tế ngày 18-11 sau khi tăng trưởng âm liên tiếp trong hai quý II và III năm nay. Như vậy, đây là lần đầu tiên kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái kể từ năm 2001.

Trước đó, khu vực đồng tiền chung euro cũng lần đầu tiên rơi vào suy thoái kể từ khi hình thành năm 1999. Thông tin ảm đạm này được đưa ra sau khi số liệu thống kê cho thấy GDP của 15 nước sử dụng đồng tiền chung euro đã tăng trưởng âm trong liên tiếp hai quý II và III.

Đầu tàu kinh tế lớn nhất thế giới - Mỹ cũng đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế được đánh giá là tồi tệ nhất từ cuộc “Đại suy thoái” 1929-1933 tới nay.

Suy thoái kinh tế của cả ba trung tâm kinh tế lớn nhất thế giới - Mỹ, khu vực đồng tiền chung euro và Nhật Bản - được Quỹ tiền tệ quốc tế khẳng định trong dự báo mới nhất về kinh tế thế giới năm 2009. Trong đó suy thoái nặng nhất là Mỹ với tăng trưởng âm 0,7%, khu vực kinh tế đồng euro âm 0,5% và Nhật Bản âm 0,2%.

Bóng đen suy thoái của các trung tâm kinh tế lớn nhất đang đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu. Ngay nền kinh tế tăng trưởng cao nhất và có khả năng chống chọi tốt nhất là Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng.

Cơn suy thoái hiện nay của ba trung tâm kinh tế lớn nhất thế giới cùng bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng tín dụng nhà đất Mỹ, rồi lây lan sang hệ thống tài chính-ngân hàng Mỹ và hệ thống tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, tác nhân không kém phần quan trọng khác đẩy nền kinh tế những đầu tàu này lao nhanh hơn vào suy thoái là sự thiếu nhất quán, đồng bộ trong các giải pháp cứu trợ.

Cho dù đến nay cộng đồng quốc tế đã bỏ ra số tiền trị giá hơn 4.000 tỷ USD để giải cứu các nền kinh tế song thiếu hiệu quả vì tình trạng “mạnh ai nấy lo”. Ngay trong từng khu vực kinh tế liên kết chặt chẽ, thậm chí trong mỗi quốc gia, cũng có những bất đồng về cách thức giải cứu chứ chưa nói tới bình diện chung của thế giới.

Ngày càng chìm sâu vào khủng hoảng nhưng điều khó hiểu là cho tới lúc này nội bộ nước Mỹ vẫn tranh cãi nhau về cách thức sử dụng khoản tiền cứu trợ tài chính trị giá 700 tỷ USD. Trong khi chính quyền Tổng thống Bush muốn cứu trợ cho các ngân hàng thì Quốc hội lại muốn cứu các gia đình khỏi bị tịch biên nhà. Ngược lại Quốc hội muốn cứu ngành công nghiệp ôtô nhưng chính quyền Bush lại lưỡng lự.

Tương tự như vậy có thể thấy Hội nghị thượng đỉnh 20 quốc gia phát triển nhất thế giới (G-20) được tổ chức rầm rộ tại Washington mới đây nhưng cũng không mang lại kết quả thực chất bởi thất bại trong việc tìm kiếm giải pháp chung chống suy thoái.

Vì thế, không khó hiểu vì sao mà hai từ “suy thoái” đang được nhắc tới với nỗi lo âu bao trùm nền kinh tế toàn cầu.

Hoàng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top