Bốn người Mỹ bị bắt tại Bahrain

0 Khánh Dương (Theo CNN)

ANTĐ Cảnh sát tại Bahrain cho biết, 4 người Mỹ đã bị bắt giữ sau khi nhập cảnh vào nước này và cung cấp các thông tin giả cũng như có hành vi tấn công nhà chức trách. Thông báo được đưa ra vào hôm thứ hai, ngày 15-2.

Các quan chức Bahrain cho biết, trong số 4 người Mỹ bị bắt giữ này có những người là thành viên của các tổ chức truyền thông quốc tế, tuy nhiên họ “đã  không đăng ký với cơ quan có liên quan và đã tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp”.
ảnh 1Cô Anna Therese Day, 1 trong 4 công dân Mỹ bị nhà chức trách Bahrain bắt giữ

Thân nhân của một trong những người bị bắt giữ đã xác định người thân của mình là nhà báo Anna Therese Day. 3 người còn lại vẫn chưa được tiết lộ danh tính. Trong thông cáo mà gia đình cô Anna đưa ra, họ nói rằng: “Anna và các đồng nghiệp của mình là những nhà báo tận tâm. Họ chỉ muốn đảm bảo họ có thể thực hiện công việc một cách triệt để và đảm bảo đạo đức nghề nghiệp. Các cáo buộc cho rằng họ có liên quan đến hành vi bất hợp pháp hoặc thực hiện bất cứ việc gì khác ngoài hoạt động báo chí là điều không thể”. Gia đình nhà báo cũng đề nghị trả tự do cho cô Anna cùng các đồng nghiệp của cô.

Được biết Anna Therese Day từng làm việc cho tờ CNN, hiện cô đang là phóng viên tin tức cho nhiều kênh truyền thông khác nhau như New York Times, Al Jazeera phiên bản tiếng Anh và CBS. Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bahrain cho biết “đã nhận được tin tức về việc bắt giữ 4 công dân Hoa Kỳ ở Bahrain" từ hôm 14-2 nhưng không đưa ra bất cứ bình luận nào.

Theo thông tin từ Bộ Nội vụ Bahrain, cả 4 người Mỹ bị bắt nói trên nhập cảnh vào vào Bahrain hôm 11 và 12-2, nhưng họ lại khai báo rằng họ là du khách.  Sự hiện diện của những “du khách” này cũng trùng hợp với thời điểm xảy ra cuộc biểu tình đánh dấu kỷ niệm 5 năm kể từ khi diễn ra cuộc dậy tại Bahrain vào năm 2011.

Bahrain là một quốc đảo nhỏ với dân số chủ yếu là người Shiite nhưng lại do người Sunni thiểu số lãnh đạo. Các cuộc biểu tình hôm chủ nhật, 14-2 đã diễn ra tại Sitra, một khu phố là nơi sinh sống chủ yếu của người Shiite ở phía nam thủ đô Manama. Nơi đây cũng nổi tiếng với những cuộc biểu tình lẻ tẻ từ các phong trào ủng hộ cải cách năm 2011 lấy cảm hứng từ phong trào Mùa xuân Ả Rập.

Cảnh sát Bahrain cho biết họ giải tán người biểu tình theo quy định của pháp luật Bahrain, và cáo buộc một trong những người Mỹ bị bắt đã che mặt và tham gia vào các cuộc tấn công chống lại lực lượng cảnh sát.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top