Boeing ngừng hợp đồng bán máy bay trị giá 20 tỉ USD với Iran

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Boeing vừa cho biết, hãng này sẽ tôn trọng các lệnh trừng phạt được chính phủ Mỹ tái áp đặt nhằm vào Iran và sẽ không bàn giao các máy bay thương mại cho quốc gia Trung Đông này như thỏa thuận đã kí kết.

“Chúng tôi chưa từng bàn giao máy bay cho Iran và không còn giấy phép để bán máy bay cho họ ở thời điểm này. Boeing sẽ không bàn giao bất kì chiếc máy bay nào”, một người đại diện của Boeing cho hay.

Vào hồi tháng 12-2016, Boeing đã kí với hãng hàng không Iran Air một hợp đồng bán 80 máy bay chở khách, trong đó có 50 chiếc 737 MAX 8. Đến tháng 4-2017, Iran Aseman Airlines tiếp tục ký thỏa thuận mua 30 chiếc 737 MAX và kèm điều kiện mua thêm 30 chiếc nữa trong tương lai. 

ảnh 1

Boeing mất hợp đồng hơn 20 tỉ USD vì Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran

Tổng giá trị 2 hợp đồng lên tới hơn 20 tỉ USD. Khi thỏa thuận được ký kết, Boeing đã khẳng định đơn hàng sẽ hỗ trợ thu nhập cho 100.000 lao động Mỹ. Cũng trong năm 2017, Airbus, đối thủ lớn nhất của Boeing thông báo sẽ bán 100 máy bay cho Iran Air.

Tuy nhiên, khi Tổng thống D.Trump chính thức tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, cả Boeing và Airbus đều cho thấy dấu hiệu muốn đóng băng các hợp đồng đã kí.

Không chỉ các hãng sản xuất máy bay, các tập đoàn lớn của phương Tây trong các lĩnh vực xe hơi và năng lượng từng kiếm cơ hội kinh doanh ở Iran vào năm 2015 cũng đã bắt đầu hạn chế các khoản đầu tư của mình sau khi Mỹ cảnh báo trừng phạt các công ty hợp tác với Iran.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top