Bộ Tư pháp Mỹ "đấu" thẩm phán liên bang để bảo vệ Tổng thống Trump

0 Thảo Chi (Theo Reuters)
ANTD.VN - Sau khi sắc lệnh cấm nhập cư gây tranh cãi của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump bị một thẩm phán liên bang bác bỏ, Bộ Tư pháp Mỹ đã nhập cuộc đệ đơn kháng cáo nhằm bảo vệ cho chính sách của chính phủ mới.

ảnh 1Cái đặt bút ký của ông Donald Trump gây nhiều tranh cãi 

Ngay sau khi được ký, sắc lệnh cấm nhập cư của Washington đã gây nên làn sóng tranh cãi gay gắt, khi nhiều cá nhân và gia đình có liên quan tới các nước Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria, và Yemen bị “khóa” đường tới Mỹ. Riêng người tị nạn từ Syria còn bị cấm đặt chân tới Mỹ vô thời hạn.

Trước nhiều luồng ý kiến trái chiều, Thẩm phán Liên bang James Robart ở Thành phố Seattle đã ra phán quyết bác bỏ sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump. Đây được xem là đòn giáng mạnh nhất từ trước tới giờ đối với sắc lệnh mới của chính quyền Mỹ.

Tuy nhiên, ngay sau khi có phán quyết của Thẩm phán Robart, nhiều chuyên gia khẳng định các cơ quan tư pháp của Mỹ sẽ không để yên, mà vẫn còn nhiều cách để duy trì chính sách cấm nhập cư do ông Trump đưa ra.

Tới ngày 4-2, tức là chỉ 1 ngày sau khi có “sự phản ứng” từ Thẩm phán Liên bang Robart, Bộ Tư pháp Mỹ đã chính thức nhập cuộc, khi đệ đơn kháng cáo phán quyết của ông Robart, từ đó mở đường cho việc thiết lập trở lại lệnh cấm nhập cư.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top