Bộ trưởng Ukraine: Nga đã châm ngòi cho một cuộc chiến tranh

0 Đặng Vũ (Theo RT, BBC)
ANTĐ Bộ trưởng quốc phòng Ukraine đã cáo buộc Nga châm ngòi cho một cuộc chiến tranh, có thể sẽ cướp đi mạng sống của hàng chục nghìn người.

“Một cuộc chiến tranh lớn đang ở trước  mắt, điều chưa từng xảy ra kể từ Thế chiến II. Mất mát của cuộc chiến này sẽ không thể đo đếm bằng số lượng hàng trăm mà là hàng nghìn, chục nghìn người thiệt mạng”, Bộ trưởng quốc phòng Ukriane Valery Geletey viết trên trang Facebook cá nhân.

Tuyên bố của Bộ trưởng quốc phòng Ukraine đến sau khi quân đội nước này buộc phải rút lui khỏi sân bay Lugansk vì những đợt tấn công dồn dập của lực lượng li khai.

ảnh 1
Bộ trưởng quốc phòng Ukraine cáo buộc Nga đang châm ngòi cho một cuộc chiến tranh có thể cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người


Trong khi đó, cuộc toạ đàm giữa đại diện của lược lượng li khai, chính phủ Ukraine và đại sứ Nga đã kết thúc mà không có thoả thuận nào đạt được.

Bộ ngoại giao Nga hoàn toàn sốc sau tuyên bố của Bộ trưởng Ukraine và cảnh báo suy nghĩ này chỉ làm lớn thêm thiệt hại cho dân thường Ukraine.

“Bộ trưởng Geletey đang kêu gọi cho hàng chục nghìn người thiệt mạng trong một cuộc chiến mà ông ấy gọi là “Chiến trang yêu nước vĩ đại”, nhưng sự thật đây chỉ là một hành động đáp trả cho thất bại đang phải hứng chịu. Ông ta chỉ kéo người dân Ukraine vào một cuộc chiến đẫm máu”, Bộ ngoại giao Nga phản hồi.

ảnh 2
Nga cho rằng Ukraine chỉ đang kéo người dân vào một cuộc chiến tranh đẫm máu


Ngoài ra, Bộ trưởng quốc phòng Ukraine cũng thông báo rằng, “cuộc chiến chống lại khủng bố ở miền đông” đã đi đến hồi kết, tuy nhiên, cáo buộc Nga có hành động can thiệp trực tiếp vào chiến thắng của quân li khai.

Đầu ngày 1/9, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh rằng không hề có sự can thiệp của Nga vào chiến sự ở Ukraine, mọi chứng cứ mà NATO hay Ukraine đưa ra đều là không có căn cứ.

Điều duy nhất mà ông Lavrov thừa nhận là việc 10 lính dù Nga xâm phạm lãnh thổ Ukraine, tuy nhiên, như Nga đã giải thích từ trước đó thì những người này có thể đã đi tuần tra nhầm sang biên giới với Ukraine tại những khu vực không có cột mốc. Hiện tại, phía Ukraine đã đồng ý trao trả lại toàn bộ 10 binh lính này sau một vài ngày đàm phán.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top