Bộ trưởng Tài chính Pháp: Biểu tình Áo vàng là thảm họa của nền kinh tế

0 Vũ Tú (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire mới đây nhấn mạnh, nền kinh tế của Pháp sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi phong trào biểu tình Áo Vàng.

ảnh 1

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire

"Chúng ta sẽ phải đón nhận sự giảm tốc mới trong tăng trưởng kinh tế vào cuối năm do tác động tiêu cực từ các cuộc biểu tình Áo vàng. Đó là thảm họa đối với thương mại và nền kinh tế của nước Pháp", Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nhận định.

Người đứng đầu Bộ Tài chính Pháp đã đưa ra những nhận xét trên khi đến thăm một khu vực bị phá hoại nặng nề trong các cuộc biểu tình của phe Áo vàng vào hôm 8-12 vừa qua ở Paris.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Laurent Nunez cho biết, ít nhất 700 người đã bị bắt giữ tại Paris trong cuộc biểu tình “Áo vàng” chống lại chính sách tăng giá nhiên liệu của chính phủ.

Bình luận về vấn đề này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh, Ankara phản đối các hành vi bạo động do các cuộc biểu tình gây ra, nhưng không ủng hộ việc sử dụng bạo lực cực đoan để đàn áp biểu tình.

Vào cuối năm 2017, chính phủ Pháp đã phê chuẩn quyết định tăng thuế trực tiếp đối với  diesel, loại nhiên liệu phổ biến nhất ở nước này. Và trong 10 tháng qua, giá diesel ở Pháp đã tăng khoảng 23%, trong khi giá xăng tăng 15%. Giá nhiên liệu dự kiến sẽ tăng hơn nữa trong tháng Giêng năm sau. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến các cuộc bạo động xuất phát từ phong trào biểu tình Áo Vàng diễn ra trên khắp nước Pháp trong thời gian qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top