Bộ trưởng Tài chính Mỹ khẳng định hoàn thành 90% thỏa thuận với Trung Quốc

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vừa cho biết, Mỹ và Trung Quốc đã gần đạt được thỏa thuận thương mại, trong khi đó, Tổng thống Donald Trump tiếp tục đe dọa tăng thuế với hàng Trung Quốc nếu cuộc gặp giữa ông với Chủ tịch Tập Cận Bình không có kết quả khả quan.

“Chúng tôi đã đồng thuận được 90% và tôi nghĩ có con đường để hoàn thành vấn đề này”, Bộ trưởng Steven Mnuchin cho biết vào hôm 26-6.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc được cho là đã cuộc điện đàm với đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Steven Mnuchin vào hôm 24-6 nhằm chuẩn bị cho buổi gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Trung Quốc vào cuối tuần này.

Tuyên bố của ông Mnuchin được đưa ra sau khi nhiều quan chức Mỹ cho biết, kỳ vọng vào cuộc gặp này là rất thấp nhưng nó được mong chờ sẽ tạo điều kiện cho nối lại đàm phán.

ảnh 1

Ông Mnuchin khẳng định đã hoàn thành 90% thỏa thuận với Trung Quốc

Mỹ đã tuyên bố rõ ràng rằng, họ muốn Trung Quốc trở lại lập trường trong thỏa thuận thương mại vốn gần như đã hoàn tất trước khi Bắc Kinh thay đổi ý định vì một số điều khoản yêu cầu sự điều chỉnh luật.

Washington muốn Trung Quốc phải thay đổi căn bản các vấn đề như quyền sở hữu trí tuệ, vấn đề chia công nghệ và bảo hộ thương mại.

Washington đã áp thuế 25% đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, từ chất bán dẫn đến đồ nội thất nhập khẩu vào Mỹ. Tổng thống Donald Trump đã đe dọa sẽ áp thuế đối với thêm 325 tỉ USD hàng hóa còn lại, bao gồm các sản phẩm tiêu dùng như điện thoại di động, máy tính và quần áo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top