Bộ trưởng Tài chính Anh dọa từ chức nếu ông Boris Johnson trở thành thủ tướng

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)

ANTD.VN - Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond vừa đe dọa sẽ từ chức nếu ông Boris Johnson trở thành tân thủ tướng nước này, do ông “không thể ủng hộ một lãnh đạo sẵn sàng đưa Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận nào”.

“Tôi chắc chắn mình sẽ không bị sa thải do tôi sẽ từ chức trước khi điều đó xảy ra. Nếu ông Boris Johnson trở thành thủ tướng, tôi hiểu rằng, ông ấy sẵn sàng đưa Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận nào. Đó là điều tôi không thể đồng tình”, ông Hammond nói với hãng tin BCC vào hôm 21-7.

Bộ trưởng Tài chính Anh cũng khẳng định sẽ vận động hành lang trong quốc hội để ngăn cản chính phủ có thể tự do đưa nước này đến việc rời khỏi EU mà không có thỏa thuận nào.

ảnh 1

Bộ trưởng Tài chính Anh Hammond không ủng hộ ông Boris Johnson

Ông Johnson được dự đoán sẽ giành chiến thắng áp đảo khi kết quả bỏ phiếu lựa chọn lãnh đạo của nội bộ Đảng Bảo thủ cầm quyền được công bố vào ngày 24-7. Điều này khiến ông cũng sẽ trở thành tân Thủ tướng Anh.

Bộ trưởng Tư pháp David Gauke cũng ám chỉ ông có thể từ chức vào ngày 24-7, trong khi một số nhà lập pháp dự đoán sẽ có thêm nhiều thành viên Đảng Bảo thủ làm điều tương tự.

Ông Johnson đã nhiều lần tuyên bố chuẩn bị cho một viễn cảnh rời khỏi liên minh châu Âu vào ngày 31-10 mà không có thỏa thuận nào. Đây được cho là cách để ông gây lên sức ép lên các nhà đàm phán của EU, khiến họ phải đồng ý thay đổi thỏa thuận của Thủ tướng Theresa May, vốn đã được Brussels chấp thuận nhưng lại bị quốc hội Anh từ chối 3 lần.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top