Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tìm cách nối lại đàm phán với Taliban

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa đặt chân xuống Afghanistan trong một nỗ lực nhằm nối lại đàm phán với Taliban sau khi Tổng thống Donald Trump ngừng đối thoại với nhóm phiến quân vào tháng 9-2019.

“Mục đích là đạt được thỏa thuận hòa bình vào một lúc nào đó, một thỏa thuận chính trị. Đây là cách tốt nhất. Tôi hy vọng có thể tiến tới một thỏa thuận đáp ứng mục tiêu của chúng tôi”, Bộ trưởng Esper cho hay.

Chuyến đi của ông Esper đến Kabul diễn ra vào thời điểm đang có nhiều câu hỏi được đặt ra về sự cam kết của Mỹ đối với các đồng minh sau sự rút lui bất ngờ khỏi chiến trường Syria và mục tiêu hoàn toàn thoát khỏi các can thiệp quân sự ở nước ngoài dưới thời Tổng thống Donald Trump.

ảnh 1

Mỹ vẫn muốn đàm phán với Taliban nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Afghanistan

Tuy nhiên, vào hôm 20-10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã khẳng định rằng, nước này vẫn giữ vững cam kết đem lại hòa bình và ổn định cho Afghanistan.

Theo Bộ trưởng Esper, Mỹ sẽ giảm số lượng binh lính từ 14.000 xuống 8.600 tại Afghanistan trong tương lai mà không ảnh hưởng đến chiến dịch chống khủng bố.

Tổng thống Donald Trump đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc gặp bí mật với các lãnh đạo cấp cao của Taliban tại Trại David vào ngày 8-9, tuy nhiên, phía Mỹ bất ngờ hủy cuộc họp trên do Taliban bị nghi đứng sau vụ tấn công khủng bố ở Kabul.

Mỹ cho biết, quân đội nước này đã tăng cường hoạt động quân sự chống lại Taliban ở Afghanistan kể từ khi ông Donald Trump hủy bỏ đàm phán với Taliban.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top