Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên kế hoạch thăm Trung Quốc

0 Minh Thu (Theo Kyodo)
ANTD.VN -Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White ngày 13/1 cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis có kế hoạch thực hiện chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Trung Quốc trong năm nay. Chuyến thăm sắp tới này diễn ra trong bối cảnh khu vực Đông Á phải đối mặt với tham vọng hạt nhân của Triều Tiên cùng hàng loạt thách thức an ninh khác. 

Người phát ngôn Dana White nêu rõ: "Chúng tôi sẽ xem xét vào mùa Xuân này". Chuyến thăm này sẽ đánh dấu lần đầu một lãnh đạo Lầu Năm Góc đến thăm Trung Quốc trong 4 năm qua.

ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis lên kế hoạch thăm Trung Quốc

Dự kiến trong chuyến thăm, ông Mattis và các quan chức Trung Quốc sẽ thảo luận những biện pháp kiềm chế các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng, cũng như mở rộng các cuộc trao đổi giữa quân đội hai nước. Bộ trưởng Mattis cũng sẽ bày tỏ quan ngại đối với những yêu sách chủ quyền quyết liệt của Trung Quốc tại Biển Hoa Đông và Biển Hoa Nam. 

Đề cập đến những tính toán của Bắc Kinh trong việc mở rộng phạm vi ảnh hưởng tại Đông Nam Á và các khu vực khác như châu Phi, bà White nhấn mạnh: "Vấn đề là Trung Quốc thực hiện như thế nào và điều đó có gây tổn hại đến những hệ thống cho phép Trung Quốc mở rộng phạm vi ảnh hưởng hay không". 

Khi bàn về Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất, nhà cung cấp dầu lớn cho Triều Tiên, bà White nhấn mạnh: "Chúng tôi mong muốn Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình hơn nữa đối với Bình Nhưỡng nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi cần ảnh hưởng của họ".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top