Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ thẳng "vết nứt" của liên minh chống IS

0 Hà Triệu (Theo The Guardian)

ANTĐ Trong khi cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang ngày càng bước vào giai đoạn khó khăn, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã thẳng thắn chỉ ra những vết nứt trong liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu.

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ, hôm 23-1, ông Carter cho biết, một số thành viên của liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS do Mỹ dẫn đầu đã “không làm gì” để tiêu diệt các phần tử khủng bố ở Syria và Iraq.

“Nhiều nước trong liên minh không làm hết mình, hay không làm gì cả. Chúng tôi có thể tự mình làm được nhiều hơn nhưng cái mà chúng tôi muốn là sự góp sức thực sự của các thành viên”, ông Carter nói mà không chỉ định rõ nước nào.
ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter 

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV, ông Carter cũng đã gọi liên minh chống IS là “một cái được gọi là liên minh”, nhằm thể hiện rõ sự thất vọng của Lầu Năm Góc với một số thành viên, đặc biệt là các quốc gia Ả Rập Sunni đã không làm tròn trách nhiệm.

“Chúng tôi cần những người khác để thực hiện nhiệm vụ của mình, không nên có những người không làm gì”, ông Carter nói.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ đã dành cả tuần qua ở châu Âu, đặc biệt là Paris để tìm cách thuyết phục các đồng minh tăng cường nỗ lực chống IS. Ông Carter dự kiến sẽ gặp đại diện 26 quốc gia đồng minh trong tháng tới để gây ảnh hưởng tương tự lên họ đối với cuộc chiến chống khủng bố chung.
ảnh 2Nhiều nước thành viên chống IS đang "không làm gì "với nhiệm vụ chung

Riêng với Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đang vướng nghi án bắt tay với IS, ông Carter đã không ngừng kêu gọi nước này tham gia nhiều hơn nữa vào nhiệm vụ chung của liên minh.

“Thổ Nhĩ Kỳ là một người bạn lâu năm của chúng tôi. Họ đang là một thành viên trong danh sách 65 quốc gia liên minh. Tất cả các nước đều có những đóng góp khác biệt và cần thiết cho sự thất bại của IS ở Trung Đông”, ông Carter khẳng định.

Dù Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép Mỹ sử dụng Incirlik, một căn cứ không quân quan trọng ở phía nam, để tấn công các mục tiêu IS ở Iraq và Syria, nhưng ông Carter cho rằng Ankara cần phải làm nhiều hơn để đảm bảo an ninh dọc biên giới chung với Syria.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện khoảng 9.800 cuộc không kích chống lại IS ở Iraq và Syria, kể từ mùa hè năm 2014. Một số quốc gia đã thể hiện vai trò của mình trong cuộc chiến đấu chung ở Syria và Iraq như gồm Pháp, Anh, Úc, Bỉ, Canada, Đan Mạch, Jordan, Hà Lan, Ả Rập Saudi… Hàng chục các quốc gia khác như Iceland, Ý và Panama cũng cam kết sẽ hỗ trợ việc đào tạo lực lượng an ninh địa phương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top