Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Trung Quốc

0 Hoàng Cường (Theo SCMP)
ANTD.VN - Trên đường công du tới châu Á, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, Washington cực kỳ quan ngại về cách hành xử “bóc lột” của Trung Quốc và việc Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông.

ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

 “Chúng tôi tiếp tục quan ngại về hành động quân sự hóa của Trung Quốc tại các thực thể ở Biển Đông”, ông Mattis nói, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh tiếp tục hành động quân sự hóa Biển Đông bất chấp cam kết ngược lại của lãnh đạo nước này.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng bày tỏ quan ngại về những hành động của Trung Quốc mà Washington cho là “bóc lột kinh tế” bằng việc khuyến khích các nước nhỏ vay nợ chồng chất ngay cả khi các nước này khó lòng trả nợ.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng James Mattis nhấn mạnh, Mỹ không đang tìm cách kiềm chế Trung Quốc. Theo ông Mattis, Mỹ mong muốn một mối quan hệ với Trung Quốc dựa trên cơ sở công bằng, có đi có lại và “tôn trọng luật pháp quốc tế, chủ quyền của tất cả các quốc gia dù đó là quốc gia lớn hay nhỏ”.

Cũng theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Trung Quốc và Mỹ đôi lúc sẽ “dẫm chân lên nhau” với vai trò là 2 nước lớn ở Thái Bình Dương, do đó hai bên phải tìm cách xử lý ổn thỏa mối quan hệ song phương.

Hồi tháng trước, một tàu hải quân của Trung Quốc đã suýt va chạm với tàu khu trục USS Decatur của Mỹ ở Biển Đông, khiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hủy bỏ chuyến thăm tới Bắc Kinh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top