Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ thăm Afghanistan tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc chiến

0 Minh Thu (Theo Foxnews)
ANTD.VN -Ngày 7-9, chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Afghanistan cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã có chuyến thăm bất ngờ tới thủ đô Afghanistan, chỉ vài ngày sau khi một kẻ đánh bom tự sát giết chết 21 người trong thành phố và làm 90 người khác bị thương.

Khi máy bay trực thăng tuần tra trên bầu trời trên Kabul cũng là lúc bộ trưởng Mattis đến cùng với Tướng Joseph Dunford, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ tới thủ đô Afghanistan.

Dự kiến trong chuyến thăm, ông Mattis sẽ gặp Tổng thống nước chủ nhà Ashraf Ghani và tân tư lệnh lực lượng Mỹ và NATO ở Afghanistan Scott Miller.

ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ thăm Afghanistan 

Sự hiện diện của ông Mattis ngay sau các cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào người Shiite thiểu số và một đợt tấn công mới nhằm vào các tổ chức của chính phủ trong tuần này đã làm 1 thành viên quân đội Mỹ và 8 cảnh sát địa phương thiệt mạng.

Mỹ đã hỗ trợ lực lượng Afghanistan một cách tích cực trong chiến dịch chống lại các nhóm nổi dậy Hồi giáo ở tỉnh phía đông Nangarhar trong khi các phần tử của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS liên tục thực hiện các cuộc tấn công tự sát tại thủ đô Kabul. Số người thiệt mạng chủ yếu là người Hồi giáo Shiite thiểu số của Afghanistan. 

Hôm thứ tư 5-9, một kẻ đánh bom tự sát đã cho nổ tung tại trung tâm thể thao đấu vật làm 21 người thiệt mạng và 90 người khác bị thương. 

Hai nhà báo thiệt mạng khi kẻ đánh bom liều chết thứ 2 kích nổ khối thuốc mang trong mình trong lúc rất đông các nhà báo đến hiện trường tác nghiệp.

Chuyến thăm của ông Mattis đến Kabul trong bối cảnh Washington dường như đang tiến hành các nỗ lực đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Afghanistan. Cuộc chiến với sự tham gia quân sự dài nhất của Washington.

Tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố việc bổ nhiệm ông Zalmay Khalilzad, người từng đảm nhiệm vai trò đại sứ Mỹ tại Kabul, Baghdad và Liên hợp quốc, trở thành người dẫn đầu các nỗ lực hòa bình của Mỹ tại Afghanistan.

Bộ trưởng Mattis đến Afghanistan với mục đích thúc đẩy các cuộc họp trước đó ở Pakistan, nơi ông Pompeo nói Mỹ muốn "thiết lập lại" mối quan hệ vốn quá nhiều gai góc với Pakistan và Thủ tướng mới được bầu, ông Imran Khan bày tỏ sự lạc quan, hứa sẽ phối hợp với Washington vì nỗ lực hòa bình. Tuy nhiên, thủ tướng Pakistan Khan đã nhiều lần nói rằng Pakistan không còn quan tâm đến việc hợp tác với Mỹ trong các cuộc chiến nữa.

"Đây là lời hứa của tôi - rằng Pakistan sẽ không bao giờ chiến đấu trong cuộc chiến của người khác", ông Khan nói hôm thứ năm 5-9 trong một bài phát biểu nhân Ngày Quốc phòng Pakistan. Là nhà lãnh đạo đối lập, thủ tướng Khan chỉ trích gay gắt chính sách đưa Pakistan tham gia cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo.

Tuy nhiên, Pakistan được coi là chìa khóa cho bất kỳ thương lượng chấm dứt cuộc chiến Afghanistan vì mối quan hệ chặt chẽ với Taliban. Cả Washington và Kabul đều lên án chính phủ Pakistan vì cho phép những kẻ tấn công của Taliban trú ẩn an toàn trên lãnh thổ, cáo buộc mà Islamabad luôn phủ nhận.

Việc Mỹ bổ nhiệm ông Khalilzad cũng là một tin không được hoan nghênh ở Pakistan vì ông này nhiều lần có phát ngôn không hay nhằm vào quân đội và tình báo Pakistan, thậm chí còn đề nghị Washington tuyên bố Pakistan là nước tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Washington cuối tuần qua tuyên bố họ đã hủy một khoản hỗ trợ 300 triệu USD cho Pakistan, vốn là khoản thanh toán cho các chi phí phát sinh từ quân đội Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top