Bộ trưởng Quốc phòng Israel hy vọng chấm dứt xung đột với Iran

0 Hoàng Tiến (Theo Haaretz)
ANTD.VN -Ngày 10-5, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman bày tỏ hy vọng, vòng xoáy bạo lực mới nhất giữa nước này với Iran ở khu vực biên giới Syria đã kết thúc. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo an ninh gần thủ đô Tel Aviv, ông Lieberman cho biết, các tên lửa của Israel đã đánh trúng gần như tất cả các cơ sở hạ tầng của Iran tại Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Israel nêu rõ quan điểm: "Hy vọng chúng tôi đã chấm dứt vấn đề này", và nhấn mạnh nước này không muốn leo thang căng thẳng. 

ảnh 1

Ông Avigdor Lieberman hy vọng chấm dứt căng thẳng

Quân đội Israel cho biết, vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu Iran ngày 10-5 là để đáp trả việc các lực lượng Iran tại Syria đã tấn công tên lửa nhằm vào các căn cứ quân sự của Israel ở Cao nguyên Golan đêm 9-5. Trong khi đó, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) không xác nhận Tehran đứng sau vụ phóng tên lửa vào khu vực Cao nguyên Golan dù cho biết "sau đợt ném bom đầu tiên của Israel vào thị trấn Baath, hàng chục quả rocket đã được phóng từ Quneitra và phía tây nam ngoại ô thủ đô Damascus vào khu vực mà Israel chiếm đóng trên Cao nguyên Golan". 

Trước những động thái đánh dấu sự leo thang căng thẳng đột biến giữa Israel và Iran, lãnh đạo Pháp và Nga đã lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế. 

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho biết, Nga quan ngại về căng thẳng quân sự gia tăng giữa Israel và Iran liên quan tới Syria, đồng thời kêu gọi hai nước này giảm leo thang sau các cuộc tấn công tên lửa mới đây. 

Hãng TASS dẫn lời Thứ trưởng Bogdanov nói: "Mọi việc đều đang rất đáng báo động, điều này gây ra quan ngại. Cần có hành động giảm leo thang căng thẳng". 

Đồng quan điểm, Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết: "Tổng thống được cập nhật tình hình thường xuyên. Ông Macron kêu gọi giảm leo thang căng thẳng". Điện Elysee nói thêm, Tổng thống Macron sẽ thảo luận vấn đề Trung Đông trong cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel cuối ngày 10-5. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top