Bộ trưởng Kinh tế Đức dùng hình ảnh ví von khi nới lỏng phong tỏa

0 Hải Yến (Theo RT)
ANTD.VN - Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier đã cảnh báo người dân nước này hãy bình tĩnh khi nới lỏng các hạn chế để đối phó với đại dịch Covid-19, nếu không sẽ phải đối mặt với việc phong tỏa toàn quốc trở lại.

Truyền thông địa phương đã trích dẫn lời Bộ trưởng Peter Altmaier hôm 19-4 rằng nếu người Đức giữ bình tĩnh, họ có thể tránh được lệnh phong tỏa lần thứ hai. Theo ông Peter Altmaier, dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành khắp các thành phố của Đức, lây nhiễm cho gần 144.000 người và khiến 4.500 người thiệt mạng.

“Chúng ta không nên hấp tấp chạy quanh như một bầy gà, cố vượt lên người khác bằng việc nới lỏng rồi lại phải siết chặt phong tỏa”, Bộ trưởng Kinh tế Đức ví von khi nhấn mạnh đến sự thống nhất trong phối hợp hành động của các bang.

ảnh 1

Bắt đầu từ hôm nay 20-4, cửa hàng và khu chợ rộng tới 800m2 ở Đức mở cửa, miễn là họ có thể giữ gìn vệ sinh và cho phép du khách duy trì giãn cách xã hội. Ông Altmaier ủng hộ quyết định này bởi các doanh nghiệp nhỏ khó chống chọi được lâu nếu phải đóng cửa dài ngày.

Từ ngày 4-5, các cơ sở kinh doanh khác như nhà sách, đại lý xe hơi và cửa hiệu làm tóc có thể bắt đầu hoạt động trở lại, Cùng với đó, các trường học sẽ mở cửa trở lại. Tuy nhiên, các nơi đông người như nhà thờ, quán bar, quán cà phê, nhà hàng, rạp chiếu phim, sân khấu âm nhạc vẫn sẽ bị cấm cho đến ít nhất là 31-8.

Tốc độ và quy mô nới lỏng hạn chế ở Đức “chậm và dần dần” vì như bà Merkel đã nói, mỗi bang được trao quyền tự lựa chọn giải pháp thích hợp. Dù đã nới lỏng hạn chế, ở Đức cũng đã xảy ra một số cuộc biểu tình vì một số người coi lệnh phong tỏa quá chặt là căng thẳng không cần thiết đối với quyền tự do của họ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top