Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc: Thời điểm này là cơ hội vàng để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

0 Minh Thu (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Ngày 11-5, phát biểu tại một diễn đàn tổ chức ở thủ đô Seoul, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho biết, tình hình hiện nay đang tạo "cơ hội vàng" để đạt được phi hạt nhân hóa và mang lại nền hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên. 

Bộ trưởng Cho Myoung-gyon nhấn mạnh hiện giờ là cơ hội vàng để đạt được phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thiết lập một cơ chế hòa bình. Ông cho rằng một cơ hội như vậy rất khó xảy ra lần thứ hai. 

Ông Cho Myoung-gyon còn bày tỏ sự lạc quan về triển vọng thực thi Tuyên bố Panmunjom khi cho rằng thỏa thuận này đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều được tổ chức vào đầu nhiệm kỳ của tổng thống

Các thỏa thuận đạt được tại 2 cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều trước, tổ chức vào năm 2000 và 2007 không có đủ thời gian và động lực để thực thi bởi 2 cuộc gặp thượng đỉnh này được tổ chức vào giữa hoặc cuối nhiệm kỳ cầm quyền của tổng thống.

ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon

Đối với hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn Quốc, Bộ trưởng Cho cho biết, hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận về sự phối hợp thúc đẩy tâm trạng hòa bình hiện tại dựa trên những thành tựu đạt được thông qua hội nghị thượng đỉnh gần đây và trao đổi quan điểm về việc làm sao để hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên thành công.

Ông Cho chúc mừng 3 công dân Mỹ mới được Triều Tiên trả tự do. Ông cũng nói rằng, sẽ nỗ lực để các công dân của Hàn Quốc đang bị giam giữ tại nước láng giềng Triều Tiên trở về càng sớm càng tốt.

Theo Bộ Thống nhất, Triều Tiên hiện đang giam giữ 6 công dân Hàn Quốc, bao gồm ba nhà truyền giáo Thiên Chúa. Họ đều bị cáo buộc hoạt động gián điệp cho cơ quan tình báo Hàn Quốc.

Người đứng đầu Bộ Thống nhất Hàn Quốc đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 vừa qua tại Nhà Hòa bình ở làng đình chiến Panmunjom, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký Tuyên bố Panmunjom, trong đó xác nhận tiêu chung phi hạt nhân hóa hoàn toàn và nhất trí ngừng mọi hành động thù địch chống lại nhau, cũng như thúc đẩy ký kết hiệp ước chính thức kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên và lập một cơ chế hòa bình. 

Tiếp theo cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lịch sử này sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore. Ngoài ra, Hàn Quốc và Mỹ cũng có kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tại thủ đô Washington vào ngày 22/5 tới. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top