Bộ Tài chính Mỹ sẵn sàng nới lỏng trừng phạt Nga

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vừa cho biết, Washington cởi mở trong việc loại bỏ nhà sản xuất nhôm Rusal của Nga khỏi danh sách các tổ chức bị trừng phạt với mục tiêu là “không để công ty này ngừng hoạt động”.

“Rusal đã tiếp cận chúng tôi để được ra khỏi danh sách trừng phạt. Tôi sẽ không tiết lộ chi tiết về các đề xuất và chúng tôi ủng hộ họ thế nào. Nhưng đúng là Mỹ có thể tìm ra giải pháp chấp nhận được và mục tiêu của chúng tôi là không để công ty này ngừng hoạt động do tầm quan trọng của nó với nền kinh tế thế giới”, Bộ trưởng Steven Mnuchin cho biết trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters ở Sao Paulo trước thềm hội nghị các bộ trưởng tài chính của G20.

Bình luận của ông Mnuchin là dấu hiệu chỉ ra chính quyền Tổng thống Trump muốn hạn chế thiệt hại của các lệnh trừng phạt kinh tế đến những công ty Nga có tầm ảnh hưởng lớn.

ảnh 1

Mỹ có thể nới lỏng trừng phạt với công ty Rusal, vốn có ảnh hưởng lớn đến thị trường sản xuất nhôm thế giới

Vào hồi tháng 4, Bộ Tài chính Mỹ đã tuyên bố trừng phạt tỉ phú Nga Oleg Deripaska và 8 công ty mà ông này đang là cổ đông lớn, bao gồm Rusal, như biện pháp phản ứng với những điều mà họ cho là “hành động phá hoại” từ Nga. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt này đã làm bất ổn thị trường nhôm, thúc đẩy nhiều quốc gia và công ty lớn vận động hành lang để chính quyền Washington nới lỏng lệnh cấm vận với Rusal.

Vào hồi tháng 7, các cổ đông của Rusal đã bầu ra hội đồng quản trị mới với nhiều gương mặt giám đốc điều hành độc lập. Tỉ phú Deripaska và đội giám đốc hàng đầu của ông đều đã từ chức khỏi hội đồng quản trị vào hồi tháng 5, đồng thời tìm cách giảm sự kiểm soát của ông với công ty này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top