Bộ Tài chính Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới với Iran

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Mỹ mới đây đã áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào một ngân hàng và nhiều cá nhân có quan hệ mật thiết với Quân đoàn vệ binh cách mạng Iran (IRGC).

Bộ Tài chính Mỹ mới đây đã đưa vào danh sách trừng phạt 4 cá nhân bao gồm Aras Habib Kareem – Chủ tịch Ngân hàng đầu tư và tài chính Hồi giáo Al Bilad, Valiollah Seif – nhà kinh tế và thống đốc ngân hàng trung ương Iran, Ali Tarzali – trợ lí thống đốc ngân hàng trung ương Iran và Muhammad Qasir – một quan chức của phong trào Hamas.  

Việc bổ sung trừng phạt được đưa ra sau khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và đe dọa tăng cường trừng phạt. Động thái này bị chỉ trích mạnh mẽ bởi phía Iran và các nước khác tham gia thỏa thuận hạt nhân này.

ảnh 1

Mỹ bắt đầu thực hiện các hành động cô lập tài chính với Iran

Bộ Tài chính Mỹ cho biết những cá nhân trên đã giúp chuyển hàng triệu USD của IRGC cho Hezbollah, nhóm phiến quân bị Washington coi là khủng bố.

Các lệnh trừng phạt hiện nay của Washington chủ yếu ngăn các công ty Mỹ làm ăn với Iran. Sau khi Mỹ không còn trong thỏa thuận hạt nhân, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, nước này có thể trừng phạt thêm các công ty châu Âu có liên quan thương mại đến Iran.

Phản hồi với hành động của Mỹ, Pháp đã lên tiếng khẳng định nước này sẽ không mù quáng tuân theo Mỹ trong mối quan hệ với Iran. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker thì nhấn mạnh rằng, Mỹ cần bị thay thế ở vị trí quốc gia hàng đầu thế giới. Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng khẳng định, EU cần có đủ khả năng tự giải quyết vấn đề của mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top