Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận ngừng tập trận chung với Hàn Quốc

0 Minh Thu (Theo The Nation)
ANTD.VN -Quân đội Mỹ xác nhận hôm 18-6, đình chỉ mọi kế hoạch tập trận chung với Hàn Quốc trong tháng 8 tới. Động thái này diễn ra sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết ngừng các cuộc tập trận tại hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Phía quân đội Hàn Quốc cũng cho biết đã đình chỉ mọi hoạt động lên kế hoạch cho cuộc tập trận “Người Bảo vệ Tự do Ulchi”.

Hàn Quốc và Mỹ có kế hoạch sẽ tiếp tục thảo luận các biện pháp tiếp theo, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cho biết thêm, không có quyết định nào đạt được cho các cuộc tập trận tiếp theo.

ảnh 1

Xe tăng K1A1 của Hàn Quốc và M1A2 của Mỹ bắn đạn thật trong cuộc tập trận tại trường đào tạo gần khu phi quân sự, năm 2017

Người Bảo vệ Tự do Ulchi là cuộc tập trận có sự tham gia của khoảng 17.500 nhân viên quân sự Mỹ tham gia.

“Chúng tôi vẫn đang phối hợp các hành động bổ sung. Không có quyết định về các cuộc tập trận tiếp theo được thực hiện", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White xác nhận việc đình chỉ, “Quyết định này không có tác động gì đến các cuộc tập trận trên Thái Bình Dương bên ngoài bán đảo Triều Tiên.”

Bà White cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis, Ngoại trưởng Mike Pompeo và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton sẽ gặp nhau vào cuối tuần tại Lầu Năm Góc để thảo luận về vấn đề này.

Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt sẽ vẫn tồn tại cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hoàn toàn. Trong khi phía Hàn Quốc cho biết các biện pháp trừng phạt áp dụng với Triều Tiên có thể được nới lỏng một khi có "các bước đáng kể hướng tới phi hạt nhân”. Văn phòng của ông Pompeo cho biết cả hai đồng minh vẫn theo đuổi "cam kết với mục tiêu hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top