Bổ nhiệm Đại sứ mới tại Hàn Quốc, Mỹ gửi thông điệp cứng rắn tới Triều Tiên

0 Minh Thu (Theo The Sydney Morning Herald)
ANTD.VN -Tuần trước, Mỹ bổ nhiệm Đô đốc Harry Harris, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, được làm tân Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, đã tạo những mong đợi về vai trò của ông này trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh được lên kế hoạch giữa Triều Tiên và Mỹ.

Xét tới chuyên môn quân sự của ông Harris đối với khu vực Triều Tiên và châu Á-Thái Bình Dương, các chuyên gia ở Seoul nhận định việc bổ nhiệm này có thể gửi một thông điệp cứng rắn tới Bình Nhưỡng trước thềm cuộc gặp nói trên cũng như các cuộc đàm phán hạt nhân. 

ảnh 1

Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris sẽ thể hiện sự cứng rắn với Triều Tiên

Theo các chuyên gia, là một người thẳng thắn ủng hộ biện pháp đáp trả mạnh mẽ với những động thái của Trung Quốc tại các vùng biển tranh chấp, ông Harris có thể đóng một vai trò trong việc đàm phán với Bắc Kinh để gây sức ép với Bình Nhưỡng trước cuộc gặp Mỹ-Triều Tiên.

Ông Shin Won-shik, Tướng Lục quân 3 sao đã nghỉ hưu và từng giữ vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân, nêu rõ: "Đó là một tín hiệu mạnh mẽ gửi tới Triều Tiên rằng nước này không nên làm bất cứ điều gì lố bịch nhằm phá vỡ đà tiến tới hội nghị thượng đỉnh hiện nay. Tôi nghĩ ông Harris hiểu hơn bất cứ tướng Mỹ nào về ý định của Triều Tiên và những động lực khu vực. Ông ấy hiểu rõ rằng nếu an ninh Hàn Quốc đối mặt với rủi ro thì ảnh hưởng của Trung Quốc sẽ gia tăng trong khu vực". 

Lập trường rõ ràng của ông Harris chống lại Triều Tiên và Trung Quốc khiến ông ấy mâu thuẫn với chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong trường hợp bầu không khí hiện tại cho một sự đột phá ngoại giao không tạo ra kết quả đáng kể để giảm những căng thẳng biên giới liên Triều.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top